Hướng Hóa: Chú trọng tạo việc làm cho thanh niên

Thứ hai - 07/01/2019 16:36 330 0
Hướng Hóa có nguồn lao động phổ thông khá dồi dào, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp cũng như nghề nghiệp không ổn định còn cao. Thời gian qua, huyện Hướng Hóa đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm giới thiệu việc làm cho thanh niên, vừa khai thác tốt tiềm năng nguồn lao động, đồng thời tạo việc làm, ổn định cuộc sống và hạn chế các tai tệ nạn xã hội đối với lứa tuổi thanh niên, nhất là đối với vùng dân tộc thiểu số.
anh gioi thieu viec lam (1)
anh gioi thieu viec lam (1)
Hội nghị giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên được huyện Hướng Hóa tổ chức ngay tại địa bàn xã Thanh, một trong những xã vùng dân tộc thiểu số có thanh niên thất nghiệp khá đông. Các cơ quan ban ngành liên quan đã phối hợp, kết nối với sàn giao dịch việc làm và các công ty, doanh nghiệp để kịp thời định hướng, tư vấn và giới thiệu việc làm cho thanh niên địa phương. Thông qua đợt tư vấn này, gần 20 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã trực tiếp tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 100 thanh niên là người dân tộc thiểu số của 2 xã  Thanh và Hướng Lộc của huyện Hướng Hóa. Với đặc thù của địa bàn vùng bản, điều kiện đi lại khó khăn, vấn đề tìm hiểu thông tin tìm kiếm việc làm còn nhiều hạn chế, thì đây được coi là một cơ hội tốt cho thanh niên trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp.
Em Hồ Văn Pút, thôn A Ho, xã Thanh, Hướng Hóa lâu nay chưa có việc làm. Qua đợt tư vấn lần này, em đã đề ra nhiều dự định để tìm kiếm việc làm. Em phấn khởi cho biết“Tôi thất nghiệp lâu nay rồi. Qua đợt giới thiệu lần này tôi cảm thấy rất vui, mong qua đợt này tôi  sẽ có việc làm để phụ giúp gia đình”.
Ngoài các hoạt động tư vấn tập trung tại các xã thị trấn, huyện Hướng Hóa cũng đã kết nối với các đơn vị giao dịch việc làm về tư vấn giới thiệu việc làm cụ thể tại nhà đồng thời phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tư vấn nguồn vay ưu đãi để thanh niên có điều kiện lựa chọn việc làm. Trong năm 2018, Hướng Hóa đã giải quyết việc làm cho hơn 1 ngàn 3 trăm lao động. Vận động gần 100 lao động xuất khẩu lao động tại các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Malaixia. Đào tạo nghề trên 500 học viên là lao động nông thôn.
Ông Trần Trọng Kim, Trưởng phòng LĐ&TBXH huyện Hướng Hóa cho biết: “ Năm 2019, phòng LĐTBXH huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để tư vấn giới thiệu việc làm, đặc biệt là công tác tư vấn giới thiệu xuất khẩu lao động ở thịt rường uy tín, giúp thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định”

Nhờ tích cực làm tốt cồng tác tuyên tuyền vận động về tận từng thôn bản, phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, đồng thời tăng cường kết nối với các tổ chức, đơn vị uy tín giới thiệu việc làm, công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên trên địa bàn huyện Hướng Hóa bước đầu đem lại kết quả khả quan, đặc biệt là lựa chọn con đường xuất khẩu lao động, thu nhập ổn định.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây