Hướng Hóa chú trọng tái canh cây cà phê chè Catimor

Thứ ba - 07/08/2018 07:59 1.980 0
Cà phê chè catimor được xem là loại cây trồng chủ lực trong kế hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững của huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên những năm trở lại đây, đất đai bạc màu, một số diện tích giống lai tạp cho năng suất thấp, giá cả lại có phần không ổn định. Vì thế người nông dân có phần không còn mặn mà với loại cây trồng này. Để kịp thời có định hướng lâu dài cho cây cà phê , hiện nay huyện Hướng Hóa đang tập trung các giải pháp cho mục tiêu tái canh, duy trì, phát triển và dần xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh.
Lãnh đạo huyện Hướng Hóa kiểm tra cây giống cà phê để cấp cho bà con nông dân tái canh
Lãnh đạo huyện Hướng Hóa kiểm tra cây giống cà phê để cấp cho bà con nông dân tái canh
 Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình anh Hồ Văn Xát – Thôn Mã Lai – xã Hướng Phùng tích cực làm đất để trồng mới 1 nghìn cây giống cà phê chè catimor vừa được huyện hỗ trợ tái canh. Trên diện tích đất này, trước đây gia đình anh cũng trồng cà phê nhưng giống trôi nổi, năng suất kém, nên quyết định chặt bỏ, chuyển đổi cây trồng khác. Được sự hỗ trợ của huyện về cây giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc nên anh lại bắt tay vào việc tái canh với hi vọng cây cà phê sẽ tiếp tục là cây chủ lực phát triển kinh tế gia đình. Anh Hồ Văn Xát, Thôn Mã Lai, Hướng Phùng, Hướng Hóa chia sẻ: “Trước đây vườn nhà tôi trồng giống cũ, năng suất khá thấp. Tuổi thọ vườn cũng lâu năm năm nên sản lượng hàng năm đều giảm. Năm nay, Gia đình tôi rất vui vì may mắn được huyện lựa chọn hỗ trợ 1000 cây giống cà phê. Lần này tôi quyết tâm vay thêm vốn ở ngân hàng đầu tư phân bón để chăm sóc vườn thật tốt.”
Huyện Hướng Hóa hiện có hơn 5 nghìn ha cà phê. Năm 2018, địa phương sẽ tiến hành cấp 30 vạn cây giống miển phí để tái canh 150 ha, tập trung chủ yếu  ở các xã: Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp và TT Khe Sanh. Đây là loại giống cà phê catimor thuần chủng đầu dòng do sở nông nghiệp chứng nhận đạt chuẩn và phù hợp với khí hậu thổ nhưởng địa phương. Tổng kinh phí cấp giống và tổ chức tập huấn kỹ tái canh cho bà con nông dân trên 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực chỉ đạo chính quyền các địa phương, phối hợp với các ngân hàng đóng trên địa bàn có hướng hỗ trợ phù hợp, giúp người nông dân tái canh cà phê hiệu quả. Nói về phương hướng duy trì tái canh cây cà phê của huyện Hướng Hóa, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Trong quá trình tái canh vào những năm đầu huyện có chủ trương hướng dẫn bà con nông dân trồng xen các loại cây hoa màu ngắn ngày,chủ động kinh tế, lấy ngắn nuôi dài. Bên cạnh đó, còn đối với cây giống hiện nay chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng để bà con nông dân trên địa bàn xuống giống kịp thời vụ để có điều kiện chăm sóc tốt hơn.”
Định hướng tái canh cây cà phê chè catimor đã và đang khẳng định vị trí chủ lực của loại cây trồng này trong nề kinh tế nông nghiệp của huyện Hướng Hóa. Đồng thời tạo động lực đồng thời là điểm tựa vững chắc cho người nông dân tự tin đầu tư phát triển và mở rộng diện tích, tiếp tục khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, góp phần xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh phát triển bền vững.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây