Hướng Hóa:  Chủ động phòng chống hạn hán

Thứ hai - 18/02/2019 16:24 1.497 0
Để đối phó với ảnh hưởng của thời tiết khô hạn trong thời gian đến. Chính quyền và nhân dân xã AXing, huyện Hướng Hóa đã tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán. Đồng thời tiến hành rà soát tình hình, đánh giá khả năng tác động của hạn hán  tới các ngành sản xuất và đời sống của nhân dân. Qua đó, xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống của nhân dân trên địa bàn.
Anh Hồ Văn Thơng ở xã AXing huyện Hướng Hóa đang bảo quản những hom sắn để chuẩn bị giống cho vụ sau
Anh Hồ Văn Thơng ở xã AXing huyện Hướng Hóa đang bảo quản những hom sắn để chuẩn bị giống cho vụ sau
Toàn xã AXing huyện Hướng Hóa hiện có gần 500 ha sắn đang bước vào vụ thu hoạch. Trước tình hình thời tiết dự báo sẽ khô hạn hơn những năm trước, vì vậy, để đảm bảo giống sắn cho vụ sau, gia đình anh Hồ Văn Thơng ở thôn A Cha, xã A Xing, huyện Hướng Hóa với gần 2ha sắn cũng giống như rất hộ dân tại đây đã dùng biện pháp quản lý hom giống sắn. Sau khi thu hoạch, anh Hồ Văn Thơng đã lựa chọn những hom sắn có giống tốt để thu gom dùng làm giống cho vụ sau. Ðồng thời, chọn nơi thích hợp, râm mát hoặc có che nắng, dựng bó hom để bảo quản giống. Anh Hồ Văn Thơng chia sẽ:  “Năm nay hạn hán nên trước khi nhổ sắn thì chúng tôi đã chủ động gom lại giống sắn bỏ vào chỗ mát để khi nào mưa xuống thì chúng tôi sẽ trồng”.
Đây là diện tích lúa gần 2ha của gia đình chị Hồ Thị Hoa ở thôn A MoR, xã AXing huyện Hướng Hóa đã được gieo cấy trong vụ Đông – Xuân năm 2018 – 2019. Theo dự báo mùa khô năm nay sẽ đến sớm hơn nên ngay tại thời điểm này chị Hoa đã xuống đồng, nạo vét cống thoát nước và cải tạo lại mương nước. Qua đó, nhằm đảm bảo đủ nguồn nước để lúa phát triển tốt và đạt năng suất. Chị Hồ Thị Hoa cho biết:  “Mặc dù chưa đến mùa hạn hán tôi đã tranh thủ xuống đồng sớm để trổ nước, làm cỏ cũng như nạo vét lại cống nước. Nhờ vậy, ruộng lúa nhà tôi mới có đủ nước để phát triển được”.
Để chủ động ứng phó với dự báo thời tiết khô hạn sắp tới. Ông Hồ Văn Thuần - Chủ tịch UBND xã AXing, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Chúng tôi tuyên truyền, vận động bà con tạm dừng trồng sắn và bảo quản thật tốt những hom sắn hiện có và chờ đến khi nào mùa mưa rồi mới xuống giống. Đối với diện tích lúa thì hiện nay chúng tôi đã chọn những giống đảm bảo tình hình thời tiết, phù hợp với thổ nhưỡng đất đai ở đây và chống chịu hạn tốt. Riêng đối với diện tích lúa không chịu được hạn hán thì chúng tôi đã làm việc với phòng nông nghiệp sẽ chuyển đổi sang trồng ngô với diện tích 15ha”.
 Hiện nay, toàn xã Axing có gần 30 ha diện tích lúa, trong đó có khoảng 15 ha có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và có hơn 150 ha/ 500 ha sắn, có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán sắp tới. Do đó, ngay từ đầu năm, nhưng chính quyền và nhân dân xã Axing, huyện Hướng Hóa đã chủ động tuyên truyền nhiều biện pháp thiết thực và hiệu quả để đối phó với tình hình khô hạn sắp đến.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ – Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây