Hướng Hóa: Cây cà phê mít phát huy hiệu quả

Thứ ba - 17/04/2018 20:48 1.657 0
    Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang tập trung thu hoạch cà phê mít. Khác với mọi năm, niên vụ cà phê mít năm nay vừa được mùa, lại được giá nên người nông dân rất phấn khởi. Ghi nhận của phóng viên tại xã Húc, địa phương có diện tích cà phê mít lớn nhất của huyện Hướng Hóa.
Nông dân Vân Kiều thu hoạch cà phê mít
Nông dân Vân Kiều thu hoạch cà phê mít
        Gia đình chị Hồ Thị Ngoan, thôn Húc Ván, xã Húc có hơn 2ha cà phê mít, giữa mùa trung bình mỗi ngày chị hái từ hơn 80 đến 100kg cà phê mít tươi cho thu nhập khoảng 400 đến 600 nghìn đồng. Gía cà phê mít tươi hiện dao động từ 5.000 – 6.000 đồng/kg, cà phê đã phơi khô giá từ 17.000 đến 20.000 nghìn đồng/kg. Năm nay cà phê mít được mùa, giá ổn định, gia đình chị và bà con trong thôn ai cũng vui mừng. Chị Hồ Thị Ngoan - Thôn Húc Ván - xã Húc huyện Hướng Hóa cho biết: “Mấy năm nay nhà tôi trồng cà phê mít, loại này dễ trồng mà cũng tốn ít công chăm sóc. Năm nay nhờ mưa nhiều cây sai quả lại bán được giá nên gia đình mình có thêm thu nhập, có tiền để mua gạo, áo quần mới, cho con cái học hành đầy đủ.”         
      Xã Húc hiện có hơn 120 ha cà phê mít, chủ yếu trồng xen canh các loại cây công nghiệp khác như bơ ghép, cà phê catimo, chè xanh... Đây là loại cây trồng chịu hạn tốt, ít công chăm bón, rất phù hợp với đất đai miền núi, cũng như tập quán canh tác của người Vân Kiều - Pa kô nơi đây. Vì vậy chính quyền xã đang tích cực xây dựng định hướng phát triển lâu dài cho loại cây trồng này. Ông: Hồ Văn Ka Rai - Chủ tịch UBND xã Húc cho biết: “Trong thời gian chúng tôi sẻ tuyên truyền cho bà con thu hái đúng kĩ thuật để đảm bảo chất lượng cà phê cao hơn. Bên cạnh đó sang năm chúng tôi sẻ tiếp tục khuyến khích bà con mở rộng diện tích loại cây này đê góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế cho địa phương.”          
        Năm 2018, toàn huyện Hướng Hoá có tổng diện tích cà phê mít gần 600 ha, chủ yếu tập trung ở các xã vùng bản như Húc, Pa Tầng, Hướng Lộc, Hướng Phùng… Mặc dù về chất lượng và số lượng cà phê mít đều thua kém cà phê chè, nhưng đối với bà con Vân Kiều, Pa Kô thì phát triển cây cà phê mít cũng là một hướng đi mới, để bà con tận dụng diện tích đất đồi, nương rẫy để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây