Hướng Hóa: Ảnh hưởng của hạn hán đến sản xuất nông nghiệp

Thứ hai - 01/04/2019 15:25 1.717 0
Liên tiếp trong nhiều tháng qua, trên địa bàn xã A Xing, huyện Hướng Hóa không có mưa, thời tiết hanh khô kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nhất vẫn là người trồng sắn, bởi đây là cây trồng chủ lực của xã.
Bà con trồng sắn tại xã A Xing, huyện Hướng Hóa đang tích cực đối phó với hạn hạn (1)
Bà con trồng sắn tại xã A Xing, huyện Hướng Hóa đang tích cực đối phó với hạn hạn (1)
          Rẫy sắn của gia đình ông Pả Ta Lữ, ở thôn Cu Rông, xã AXing, huyện Hướng Hóa rộng 1 ha, đã dược trồng từ tháng 8 năm ngoái, nhưng do nắng hạn gay gắt nên đã có tới hơn 80% số hom giống tuy mọc được nhưng cây lại không có khả năng sinh trưởng. Không chỉ gia đình ông bị thiệt hại mà hầu hết diện tích cây sắn của bà con trong bản, trong xã đều cùng chung hoàn cảnh như thế. Ông Pả Ta Lữ cho biết “Năm ngoái, gia đình tôi trồng được hai ha sắn nhưng năm nay do trời hạn quá nên gia đình tôi chỉ mới trồng 1ha. Hiện tại, gần như toàn bộ diện tích trồng sắn phát triển không tốt. Vì vậy, gia đình tôi thấy rất lo lắng”.
          Hiện nay, toàn xã A Xing, huyện Hướng Hóa có 500 ha sắn, trong đó có gần 200 ha sắn đã có dấu hiệu vàng lá do thiếu nước. Tình hình khô hạn diễn ra từ đầu năm nhưng gần một tháng nay mức độ ngày càng khốc liệt đã làm ảnh hưởng nặng đến hoạt động sản xuất của người dân. Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con tạm dừng trồng sắn và tích cực hướng dẫn kỹ thuật để chuyển đổi một phần diện tích sang trồng ngô với khả năng sẽ chống chịu hạn tốt hơn.
         Một trong những hộ dân đã tham gia vào việc chuyển đổi một phần diện tích trồng sắn sang trồng ngô. Anh Hồ Văn Hoàng ở thôn Cu Rông, xã A Xing, huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm ngoái, gia đình tôi trồng 1,5 ha sắn. Năm nay, trời khô hạn nên gia đình tôi chỉ mới trồng 1ha. Diện tích còn lại được chính quyền địa phương vận động chuyển qua trồng cây ngô. Nên gia đình tôi đang tích cực làm đất, chờ mưa xuống sẽ trồng”.
Để tích cực đối phó với tình trạng hạn hán đang diễn ra trên địa bàn. Ông Hồ Văn Ta Ngà - Phó Chủ Tịch UBND xã A Xing, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: Khi trời mưa xuống, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con trồng lại những diện tích đã khô hạn và diện tích trước đây chưa trồng hoặc đã trồng mà bị chết. Vận động bà con chuyển đổi sang trồng những cây trồng ngắn ngày và chịu hạn tốt như cây ngô”.
         
      Để hạn chế thiệt hại do hạn hán gây nên, ngay từ bây giờ chính quyền địa phương đã nhanh chóng, kịp thời tuyên truyền, vận động cho người dân các biện pháp chống hạn hữu hiệu nhất cho cây sắn, tập trung nạo vét  kênh mương, khơi thông dòng chảy, tích trữ nguồn nước. Cùng với đó, huy động mọi nguồn lực tận thu nguồn nước ở khe suối, tiết kiệm nước, ưu tiên tối đa nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất. 

 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây