Hướng đi mới cho nghề rèn truyền thống ở Hướng Hóa

Thứ hai - 08/10/2018 16:45 417 0
Nghề rèn truyền thống của gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh ở thôn Bích La Trung, xã Tân Thành huyện Hướng Hóa có cách đây khá lâu. Trải qua bao khó khăn, đến nay, nghề rèn vẫn giữ được nét đặc trưng riêng và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Trước sự cạnh tranh gay gắt trong cơ chế thị trường và cơ giới hoá sản xuất nông nghiệp, nghề rèn truyền thống của gia đình anh Thịnh đã không ngừng đổi mới để có một chỗ đứng vững chắc.
Anh Thịnh đang chỉ dạy cách  rèn sản phẩm cho con cháu trong gia đình
Anh Thịnh đang chỉ dạy cách rèn sản phẩm cho con cháu trong gia đình
Rời quê hương, gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh đến mảnh đất Hướng Hóa để lập nghiệp với nghề rèn truyền thống. Những ngày đầu bắt tay vào gây dựng, gia đình anh đã gặp không ít khó khăn. Thế nhưng với niềm đam mê gắn bó với nghề do cha ông mình để lại và nhận thấy tiềm năng có thể phát triển nghề rèn ở đây. Gia đình anh Thịnh đã quyết tâm vượt qua và sau hơn 10 năm từng bước xây dựng và phát triển, lò rèn của gia đình anh đã được nhiều người biết đến. Nhờ sự cần cù và nhạy bén nắm bắt nhu cầu tiêu thụ, hiện nay các sản phẩm rèn của gia đình anh không chỉ có mặt trong và ngoài huyện Hướng Hóa mà còn có một thị trường tiêu thụ riêng ở nước bạn Lào. Anh Thịnh chia sẽ:“Ban đầu cũng không biết người dân mình cần những mặt hàng gì để sản xuất. Phải mất 6 tháng đến một năm, mới nắm bắt được nhu cầu của bà con ở đây và xâm nhập thị trường sang Lào. Hiện tại, mặt hàng đã phong phú và đa dạng, đáp ứng nhu cầu của bà con. Dự tính, trong thời gian tới mua và lắp đặt thêm hệ thống máy móc hiện đại để duy trì và phát triển lò rèn của gia đình”.
            Để gìn giữ và phát triển bền vững nghề rèn truyền thống này, ngoài việc tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường gia đình anh Thịnh phải còn luôn tích cực đổi mới về kỹ thuật sản xuất. Lò rèn của gia đình anh không ngừng áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư máy móc hiện đại để vừa tiết kiệm chi phí đầu vào vừa giảm giá thành sản phẩm, lại không độc hại cho người lao động đồng thời bảo vệ môi trường. Do đó, các sản phẩm rèn của gia đình anh không những phong phú, đa dạng về chủng loại mà còn luôn được cải tiến về mẫu mã,chất lượng với các mặt hàng như dao, liềm, cuốc, xẻng... Nhờ  vậy, gia đình anh Thịnh đã phát triển một cơ ngơi vững chắc từ nghề rèn và xây dựng được một thương hiệu riêng. Nhờ đó, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình anh gần 200 triệu đồng. Với mong muốn nghề rèn được tiếp tục duy trì và tiếp nối, anh Thịnh luôn chỉ dạy tận tình cho con cháu trong gia đình.
Đam mê và theo đuổi nghề rèn trong một thời gian khá dài, em Trần Đức Thành ở tỉnh Nghệ An cho biết: “Em học được nghề rèn 6 năm rồi. Em đam mê từ nhỏ, thích và tìm đến nghề rèn. Em rèn được dao, rựa và học được cách rèn sản phẩm”.
Nhằm để tạo cơ sở cho lò rèn của gia đình anh Thịnh được tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa, ông Lê Bá Minh, Chủ Tịch xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Về phía địa phương, đã tạo điều kiện cho cơ sở tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Bên cạnh đó, khuyến khích cơ sở sản xuất những mặt hàng đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con trên địa bàn".
Thực tế cho thấy, nghề rèn tuy vất vả, nhưng nó đã gắn bó và đem lại cuộc sống ấm no cho gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Để xây dựng được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình anh luôn tâm huyết giữ nghề, không ngừng đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm với mong muốn đưa nghề rèn truyền thống phát triển, vươn cao, vươn xa hơn nữa.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây