Hội Nông dân huyện Hướng Hoá đồng hành cùng nhà nông

Thứ năm - 12/09/2019 14:16 636 0
Xác định hỗ trợ, giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, những năm qua, hội nông dân huyện Hướng Hóa đã luôn đồng hành cùng nhà nông trên địa bàn. Đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Từ những hoạt động, phong trào thiết thực Hội đã góp phần giúp người nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Hội Nông dân xã Hướng Tân hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước cho dân bản
Hội Nông dân xã Hướng Tân hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước cho dân bản
Ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hoá cho biết: "Hội có gần 11.000 hội viên thuộc 22 chi hội các xã, thị trấn. Bám sát tình hình sản xuất của người dân, kịp thời hỗ trợ, định hướng phù hợp, nhiều phong trào Hội phát động đã phát huy hiệu quả. Hàng năm, hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao".
Hướng Tân là một xã thuần nông, hơn 90% người dân sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chuyển đổi diện tích lúa nước và cà phê kém hiệu quả sang trồng cây ngắn ngày, Hội Nông xã đã chủ động tìm hiểu các loại cây phù hợp, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân. Qua nghiên cứu, tìm hiểu và định hướng của cơ quan chuyên môn,  Hội Nông dân xã đã mạnh dạn tư vấn bà con nông dân chọn cây gừng, nghệ, ném, ngô lai để canh tác. Phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương các loại cây trồng này phát triển tốt, cho năng suất cao.  Nhờ đó, toàn xã đã mở rộng lên hơn 30 ha, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm cho người dân. Bên cạnh đó, Hội đã chủ động khuyến khích thành lập nhóm trồng gừng sạch, hoa màu hữu cơ và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời vận động trợ giúp 50 tấn gừng giống cho bà con nông dân sản xuất.
Chia sẻ về những hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Nông dân xã trong quá trình sản xuất của người dân, Ông Phan Thanh Tự, người dân thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Thời gian chúng tôi chuyển dổi trồng gừng, trồng nghệ, Hội Nông dân xã đã tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ nguồn vốn, kênh vay nên chúng tôi cũng yên tâm sản xuất.Cán bộ Hội rất tận tình, thường xuyên đến gia đình tôi thăm hỏi về quá trình phát triển của cây gừng. Nếu có dấu hiệu dịch bệnh hoặc người dân có thắc mắc gì đều được tư vấn tận tình”.  
Thực hiện kế hoạch đến năm 2020 toàn huyện Hướng Hoá tái canh 1500 ha cà phê,  Hội Nông dân huyện đã chủ động tuyên truyền đến tận từng người dân.  Bên cạnh đó, Hội đã đứng ra làm cầu nối cho bà con vay vốn tái canh; kêu gọi hỗ trợ 100 tấn phân vi sinh đầu tư sản xuất cà phê sạch. Có thể nói, từ việc bám sát dân, hiểu được khó khăn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng  của người dân, Hội đã đưa ra những định hướng đúng đắn trợ giúp hiệu quả cho người nông dân.
Anh Hà Ngọc Anh Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Phùng, địa phương có diện tích cà phê lớn nhất huyện Hướng Hoá nói: Ngay khi có chủ trương về tái canh cà phê, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội cơ sở tuyên truyền đến từng người trồng cà phê về lợi ích lâu dài của chủ trương này. Từ đó, nhiều gia đình đã chủ động chặt bỏ cà phê già cỗi, năng suất thấp để tái canh. Đồng thời, Hội cũng đứng ra là cầu nối về vốn, giống, khoa học kỹ thuật để bà con yên tâm tái canh”.
Đồng hành cùng người dân trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cáo, Hội Nông dân huyện cũng tích cực vận động hội viên đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất; Cung ứng, hỗ trợ vật tư nông nghiệp; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật với  259 lớp, 7.700 hội viên nông dân; Các hoạt động dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân về vốn, tìm kiếm thị trường, liên kết chuỗi sản xuất cũng được Hội Nông dân quan tâm thực hiện. Nhờ đó, số hội viên nông dân có kinh tế khá, giàu tăng; xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có gần 1653 hộ nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp Trung ương 4 hộ; cấp tỉnh 32 hộ, cấp huyện 399 hộ và cấp cơ sở 1.218 hộ...
Hội đã từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Từ trong phong trào, xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ dám làm, mạnh dạn thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới như như cây sa chi, chanh leo, măng tây, dược liệu, trồng nấm, nuôi yến nhà, lợn rừng. Nhiều mô hình kinh tế do nông dân làm chủ cho hiệu quả kinh tế cao như: Hợp tác xã Nông nghiệp Công Bằng Sa Mù tại xã Hướng Phùng, mô hình nuôi lợn rừng, bò vỗ béo tại Lao Bảo, trang trại trồng trọt và chăn nuôi tại xã Tân Hợp, hợp tác xã thu mua chuối Tân Long… Trong đó, có 13 mô hình kinh tế tập thể có quy mô như: tổ hợp tác trồng hồ tiêu Hướng Phùng; ươm cây giống Tân Lập, trồng gừng Hướng Lập; CLB 100 triệu đồng tại Tân Long, Tân Thành... Cùng với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, các chi hội đã tích cực vận động hội viên, nông dân và các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn, công lao động để họ vươn lên thoát nghèo.  
Bên cạnh đó, trong phong trào xây dựng NTM, hội viên nông dân các dân tộc huyện nhà đã hiến trên 100.000m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi như nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học, trạm xá... đóng góp trên 10.000 ngày công lao động và sữa chữa, nâng cấp trên 100km đường giao thông nông thôn. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” đã được triển khai thực hiện hiệu quả với gần 9.300 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa…
 “Để phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Hướng Hóa tập trung đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, tích cực vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; chuyển giao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; nhân rộng các mô hình kinh tế; phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện để hội viên nông dân được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất... giúp hội viên xóa đói, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới” Ông Hồ Văn Toàn, chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hoá khẳng định.
 

Tác giả bài viết: Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây