Hội nghị đánh giá kết quả Dự án liên kết sản xuất cây chanh leo tại Hướng Hóa

Thứ sáu - 26/04/2019 22:09 302 0
Sáng ngày 25 tháng 4, tại Hướng Hóa, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án liên kết sản xuất, phát triển cây chanh leo. Đến dự có Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đồng chí Hà Sỹ Đồng thăm quan mô hình chanh leo tại xã Tân Liên
Đồng chí Hà Sỹ Đồng thăm quan mô hình chanh leo tại xã Tân Liên
Với mục tiẻu chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ số lượng sang chất lượng, năm 2018 Sở NN&PTNT đã kết nối với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc triển khai Dự án sản xuất, phát triển cây chanh leo. Qua khảo sát thực tế, bước đầu chọn 18 hộ gia đình ở 3 xã Tân Liên, Tân Lập và Hướng Phùng làm mô hình. Phía Doanh nghiệp cho các nhóm hộ ứng trước 50% giá giống, thanh toán vào cuối vụ, tập huấn kỹ thuật và cam kết thu mua 100% sản phẩm. Hàng năm, trước khi triển khai trồng, doanh nghiệp và các nhóm hộ ký kết hợp đồng, thống nhất giá thu mua mỗi loại sản phẩm và được điều chỉnh theo giá thị trường, đặc biệt khi thị trường không tiêu thụ, Doanh nghiệp sẽ thu mua với giá bảo hiểm 4.000 đồng/ kg đối với tất cả các loại quả. Kết quả cho thấy trên diện tích 12 ha, trồng từ tháng 9 năm 2018, sau 6 tháng, tỷ lệ đậu quả đạt 80 đến 90% và hiện nay đang thu hoạch đợt 1, năng suất bình quân 1 ha đạt 15 tấn, tổng thu hơn 295 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 156 triệu.
Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh nhấn mạnh: Kết quả khảo sát thực tế cho thấy cây chanh leo sinh trưởng, phát triển tốt, khẳng định thích nghi với đất đai, khí hậu ở Hướng Hóa và 1 số nơi trong tỉnh Quảng Trị, có khả năng cho năng suất cao và chất lượng tốt. Do đó, trong thời gian tới, tỉnh sẽ bố trí nguồn lực, hỗ trợ các địa phương liên kết, hợp tác với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc mở rộng diện tích và khi đủ điều kiện xây dựng Nhà máy chế biến tại huyện Hướng Hóa. Đề nghị các địa phương rà soát hiện trạng quỹ đất, quy hoạch vùng trồng, thành lập nhóm hộ, tổ hợp tác tổ chức sản xuất vụ mới, Doanh nghiệp cử cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cũng như xây dựng kế hoach và phương án chi tiết về công tác thu mua. Đối với người dân khi tham gia trồng chanh leo tuân thủ đúng quy trình đã được tập huấn và thực hiện đúng các cam kết với doanh nghiệp, nhất là không bán sản phẩm ra bên ngoài cho thương lái.


                                                                     
 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây