Hiệu quả từ ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở Hướng Hóa

Thứ ba - 02/10/2018 08:59 451 0
Nông nghiệp chiếm tỷ trọng khá lớn trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Hướng Hóa. Trong những năm trở lại đây, địa phương này đã tích cực đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và bước đầu đem lại kết quả khả quan. Khai thác tốt tiềm năng lợi thế của vùng miền,đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội, tác động tích cực đến quá trình xây dựng Nông thôn mới hiện nay.
Nông dân Hướng Hóa chú trọng ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp
Nông dân Hướng Hóa chú trọng ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp
Mặc dù mới trồng hơn 2 năm nhưng vườn tiêu gia đình ông Dương Văn Hải ở khóm 7, TT Khe Sanh phát triển xanh tốt và bắt đầu bói quả. Qua nghiên cứu tiến bộ khoa học kỹ thuật, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư gần 20 triệu đồng để xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động cho vườn tiêu gần 1 hecta này. Với lượng thuốc trừ sâu và lượng phân bón hợp lý, được hòa chung nguồn nước tưới hàng ngày, giàn phun tự động sẽ tự điều tiết, đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của vườn hồ tiêu. Vừa tiết kiệm được nguồn nước tưới, công chăm bón mà lại cho năng suất chất lượng cao hơn. Qua so sánh cho thấy, trong cùng điều kiện chăm sóc giống nhau, phần diện tích áp dụng phương pháp mới có năng suất tăng từ 5 – 10 tấn/ha.
Ông Dương Văn Hải cho biết: Theo tiêu chuẩn mới thì đòi hỏi rất khắt khe, tuy nhiên nếu tuân thủ được thì sẽ đem lại hiệu quả rất cao về năng suất chất lượng cây tiêu” Thực tế cho thấy, hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở huyện Hướng Hóa được nâng lên rõ rệt từ khi người nông dân dần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chú trọng đầu tư máy móc hiện đại, dần cơ giới hóa, thay thế cho cách thức sản xuất cũ. Vừa giải phóng bớt sức lao động, vừa cho năng suất, hiệu quả cao hơn. Cho đến nay toàn huyện Hướng Hóa có gần 2.500 phương tiện máy móc các loại ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, trong đó phương tiện phục vụ sản xuất lúa nước, cao su, sắn nguyên liệu, chuối và cà phê chè catimor có mức độ cơ giới hóa cao nhất.
Thấy được hiệu quả thiết thực từ việc cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, rất nhiều hộ dân đã mạnh dạn nghiên cứu, trang bị đầy đủ máy móc phục vụ phát triển sản xuất theo hướng bền vững, trong đó có nhiều hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại cho hiệu quả cao. Nhờ nhanh nhạy và kịp thời trong việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, cho đến nay Hướng Hóa đã ổn định một số vùng chuyên canh tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ và công nghiệp chế biến như cà phê, sắn, chuối, bời lời, cao su, macka... Góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp của huyện, đạt trên 1.200 tỷ đồng. Kết quả này góp phần đáng kể vào việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương. Bình quân hàng năm Hướng Hóa tăng thêm 1-3 tiêu chí/ xã thị trấn, dần nâng tỷ lệ xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Xôm Vân, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hướng Hóa cho biết: “Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND huyện trong việc thực hiện cụ thể hóa quyết định 1569 của UBND tỉnh về hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nhân rộng trong phát triển sản xuất. Qua đó, để bà con nông dân tiếp cận cơ giới hóa, tự động hóa ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, góp phát triển kinh tế, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới” Qúa trình đẩy mạnh cơ giới hóa bước đầu đã khẳng định được hướng đi phù hợp trong việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp ở huyện Hướng Hóa.
Kết quả này đã và đang thổi luồng sinh khí mới, đánh thức tiềm năng lợi thế của từng vùng miền, tạo đà vững chắc cho huyện miền núi Hướng Hóa tự tin xây dựng nền kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững. Đồng thời tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho địa phương này phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng Nông thôn mới trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây