Hiệu quả từ mô hình trồng chanh leo ở vùng dân tộc thiểu số

Thứ năm - 03/01/2019 11:05 2.122 0
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hơn 1 năm nay, đồng bào dân tộc thiểu số sở xã A Xing, huyện Hướng Hóa đã rất thành công khi chọn mô hình trồng chanh leo. Được tìm hiểu kỹ về nguồn giống, chất đất cũng như thời tiết khí hậu, và đặc biệt là đã liên kết với doanh nghiệp ở Đắc Lắc nên mô hình này bước đầu đem lại kết quả khả quan, hứa hẹn nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.
Cây chanh leo đã được trồng thành công tại A Xing
Cây chanh leo đã được trồng thành công tại A Xing
Khu vườn nhà rộng gần 1 ha đã được gia đình chị Hồ Thị Liên, ở thôn Kỳ Rỹ, xã A Xing quy hoạch, vun xới để trồng chanh leo. Trước đây dù đã trồng nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng hiệu quả không cao, gần 1 năm nay, gia đình chị đã quyết định vay vốn, đầu tư 150 triệu đồng để mua giống chanh leo, xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động và dựng cọc, kéo giàn. Nhờ tích cực học hỏi, nghiên cứu khoa học kỹ thuật nên vườn chanh leo gia đình chị Liên cho năng suất khá cao. Lứa thu hoạch đầu tiên đã đem lại thu nhập trên 50 triệu đồng.
Giống chanh leo được các hộ gia đình ở xã A Xing lựa chọn là giống địa phương. Được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, tư vấn kỹ càng về cách chọn giống, xây dựng giàn, hệ thống tưới tiêu cũng như cách chăm bón, thu hoạch đúng kỹ thuật, quy trình nên bà con nông dân ở đây rất yên tâm đầu tư. Năng suất, chất lượng thu về đạt khá cao. Đặc biệt là địa phương đã thực hiện tốt khâu kết nối với doanh nghiệp, nên sản phẩm chanh leo đã được thu mua toàn bộ, với giá cả  bình quân từ 15 – 20 nghìn đồng/ kg . Qua 2 năm triển khai, đến nay xã A Xing đã phát triển được gần 5 ha chanh leo, tất cả đều phát triển tốt.

Các mô hình chanh leo ở xã A Xing hiện nay được xem là mô hình điểm, đang được nghiên cứu để nhân rộng, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Hướng Hóa, mở ra một hướng đi phù hợp trong chiến lược thay đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Để thực hiện thành công, rất cần sự đầu tư về kiến thức khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện về nguồn vốn vay và nhất là làm tốt khâu liên doanh liên kết với các doanh nghiệp của chính quyền các cấp.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây