Gương sáng già làng Hồ Lua

Thứ sáu - 20/04/2018 05:09 218 0
Ông Hồ Lua 62 tuổi ở thôn A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa là một già làng có uy tín trong cộng đồng người Vân Kiều tại địa phương. Không những nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Lua còn tích cực truyền đạt kinh nghiệm làm ăn cho người dân trong bản, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.
Hồ Lua giới thiệu mô hình nuôi các nước ngọt cho bà con dân bản
Trước đây, gia đình Hồ Lua lao động quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn. Năm 2006, quyết tâm thoát nghèo, ông đã thay đổi cách làm ăn theo kiểu nhờ trời. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông bắt tay trồng sắn cao sản; tận dụng khe suối gần nhà, ông đắp bờ, đào ao thả cá, khai hoang ruộng nước, chăn nuôi lợn rừng và đầu tư dài hạn 5ha bời lời.Sau gần 6 năm dày công chăm sóc, năm 2014 ông khai thác lứa vỏ bời lời đầu tiên với giá bán 20.000 đồng/kg khô, thu về lãi ròng hơn 200 triệu đồng. Chỉ qua 3 vụ thu hoạch vỏ bời lời, Hồ Lua đã tích cóp đủ tiển để xây dựng một căn nhà khang trang, có của ăn của để.Ông Hồ Lua tâm sự:  “ Là một người đảng viên mình luôn phải là người gương mẫu, đi đầu. Để dân tin, tôi và gia đình luôn tìm tòi cách làm kinh tế hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Thấy mình làm tốt, mình nói người dân cũng sẽ làm theo thôi”. Từ kinh nghiệm của mình, già làng Hồ Lua đã tích cực hướng dẫn khoa học kỹ thuật, trao đổi những kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình cho bà con trong bản. Đồng thời, giúp đỡ các hộcó hoàn cảnh khó khăn về dụng cụ sản xuất vàtự nguyện cho vay hơn 100 triệu đồng không tính lãi để bà con có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, gia đình ông luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như  thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng mối đoàn kết trong bản làng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Qua những lời nói, việc làm cụ thể ông đã xây dựng được niềm tin và sự nể phục của mọi người.Là người được thường xuyên được Hồ Lua giúp đỡ Anh Hồ Văn Thơng, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “ Trước đây gia đình mình khó khăn lắm chỉ biết trong chờ vào lúa rẫy nên không đủ ăn. Từ khi có ông Lua chỉ bảo cho trồng cây bời lời xem canh cây sắn, kinh tế nhà mình cũng đỡ vất vã hơn. Có cái ăn cái mặc, con cái cũng được học hành đến nơi đến chốn.” Ghi nhận những đóng góp của Pả Lăng cho địa phương trong những năm qua, đại diện lãnh đạo xã A Dơi, huyện Hướng Hóa ôngNguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBMT TQ VN xã nhận xét: “Ông Hồ Lua thật sự là một tấm gương sáng về làm ăn phát triển kinh tế của địa phương. Những năm qua ông đã tích cùng với chính quyền hướng dẫn, khuyến khích nhân dân trên địa bàn làm ăn kinh tế. Với sự giúp đỡ của ông, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu xây dựng quê hương.” Từ những đóng góp của già làng Hồ Lua với địa phương và bà con dân bản, ông đã nhiều lần vinh dự được nhận được bằng khen của Ủy ban Dân tộc Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh. Tận mắt chứng kiến những công việc mà già làng Hồ Lua đã làm và đang làm mới thấy được vai trò to lớn của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối vớicông cuộc đổi mới phát triển quê hương, xây dựng bản làng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng