Đồng hành cùng người dân phát triển thương hiệu chuối sạch

Thứ hai - 25/11/2019 13:40 1.210 0
Năm 2018, sản phẩm nông nghiệp chuối mật mốc của Hướng Hoá đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Tuy nhiên việc đưa nhãn hiệu này vào khai thác vẫn chưa thực sự phát huy hết hiệu quả. Vì vậy, huyện Hướng Hoá đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để đồng hành với người dân tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất, phát triển thương hiệu chuối sạch nhằm tăng sức cạnh tranh, tạo sự phát triển bền vững cho cây chuối.
Chuối Hướng Hóa được thương lái thu mua, vận chuyển đi khắp nơi trong khu vực
Chuối Hướng Hóa được thương lái thu mua, vận chuyển đi khắp nơi trong khu vực
       Anh Hồ Văn Dơ, Bản Thanh Ô, xã Thanh, huyện Hướng Hoá may mắn là một trong 10 hộ nông dân của xã được vay số vốn 30 triệu đồng, không lãi suất để phát triển mô hình chuối sạch. Đây là nguồn vốn được Hội nông dân huyện cho vay qua quỹ hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh để thực hiện dự án “ Trồng chuối sạch Hướng Hóa”. Gia đình Anh đã có 450 gốc chuối, giờ đây với số tiền này Anh dự định mở rộng diện tích lên 2.000 gốc, mua sắm vật tư, tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng chuối. Anh Hồ Văn Dơ phấn khởi chia sẻ:  Tôi trồng chuối 2 năm rồi, nhưng không mở rộng diện tích được do khó khăn nguồn vốn. Nay có nguồn vốn của Hội Nông dân hỗ trợ, lãi suất lại ưu đãi nên gia đình tôi rất vui mừng. Tôi sẽ mở rộng diện tích để tăng thêm thu nhập.
       Trong năm 2019, ngoài việc tuyên truyền phổ biến thông tin về nhãn hiệu tập thể đến người trồng chuối của 7 xã được cấp phép sử dụng. Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ cho vay 800 triệu từ  nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân;  Hội liên hiệp phụ nữ  huyện hỗ trợ cho vay 300 triệu đồng;  ngân hàng chính sách cũng cho vay qua kênh “hỗ trợ kinh doanh, sản xuất” với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Từ những nguồn vốn này đã góp phần giúp các hội viên nông dân tiếp tục mở rộng quy mô trồng chuối sạch trên địa bàn.
Cùng với đó, Hội Nông dân huyện đã tiến hành đăng ký mã vạch, đặt in nhãn mác. Từ đó, sớm đưa nhãn hiệu này vào khai thác nhằm tăng giá trị sản xuất và đảm bảo phát triển bền vững cho cây chuối. Cho biết thêm về những nỗ lực của các ban ngành để hỗ trợ người dân phát triển thương hiệu chuối, Ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hoá nói: Hiện tại chúng tôi đã làm được việc cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và tiếp tục làm các bước tiếp theo như nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Trong quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn nhưng được nhiều sở ban ngành hỗ trợ, đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh và Sở Khoa học Công nghệ giúp đỡ chúng tôi thực hiện các bước.
      Có thể nói nhờ sự đồng hành, vào cuộc của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, nhãn hiệu chuối Hướng Hoá đang dần khẳng định đựơc vị trí trên thị trường. Tuy nhiên để duy trì và phát triển được thương hiệu chuối sạch thì vấn đề sống còn đặt ra đó là phải sử dụng nhãn mác đúng quy định, có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu bằng việc thực hiện đúng quy chế như đã ban hành; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cam kết sản xuất chuối theo phương pháp canh tác sạch.
 

Tác giả bài viết: Hồng Tươi – Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây