Đồng hành cùng người dân nghèo tái sản xuất sau mưa lũ

Thứ tư - 13/01/2021 09:51 35 0
Sau liên tiếp những đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 10, tháng 11 năm 2020, nhiều hộ dân tại huyện Hướng Hóa gặp nhiều khó khăn trong việc khôi phục lại diện tích đất sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trước tình hình đó, để giúp người dân kịp thời được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để tái đầu tư khôi phục sản xuất, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hướng Hóa đã nhanh chóng khảo sát, nắm bắt nhu cầu và kịp thời triển khai gói vay ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tái sản xuất sau mưa lũ.
Cán bộ Ngân hàng chính sách về khảo sát nhu cầu vay vốn tại các hộ dân sau mưa lũ
Cán bộ Ngân hàng chính sách về khảo sát nhu cầu vay vốn tại các hộ dân sau mưa lũ
    Chị Hồ Thị Kiên ở thôn Nguồn Rào – Pin, xã Hướng Sơn có 2 sào ruộng nước nước sắp cho thu hoạch, nhưng chỉ sau một đêm, cơn lũ đi qua đã cuốn phăng bao công sức của cả gia đình, toàn bộ diện tích ruộng bị vùi lấp dưới bùn đất. Cùng với đó, mưa bão cũng làm ngôi nhà chị đang ở bị hư hại nghiêm trọng. Sau khi mưa lũ đi qua, gia đình chị Kiên được hỗ trợ vay 25 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ. Chị Kiên đã sớm mua lại bò, dê để tái đàn, cùng với đó là khắc phục những diện tích lúa nước bị vùi lấp, chị Kiên nói: “Mưa lũ trong thời gian qua khiến gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Ruộng bị vùi lấp, đàn vật nuôi ốm chết, nhà hư hại không có tiền để sửa chữa. Nhờ cán bộ Ngân hàng chính sách đến tìm hiểu rồi hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi vay vốn với lãi suất thấp. Tôi mua lại bò, dê để nuôi. Bò mới nuôi đã đẻ con, gia đình rất phấn khởi và sẽ cố gắng khôi phục kinh tế để dựng lại nhà đàng hoàng hơn, sớm ổn định cuộc sống”. Huyện Hướng Hóa hiện có 9.980 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ các gia đình chính sách khác được vay vốn để phát triển kinh tế. Đây là những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trước những biến cố của thiên tai.
     Trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, có 1.500 đối tượng vay vốn sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển ngành nghề tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện bị ảnh hưởng. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế, phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống cho người dân sau các đợt mưa lũ, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hướng Hóa đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ vay. Từ đó, thực hiện các biện pháp như gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, kinh doanh, giúp người dân từng bước vượt qua ảnh hưởng của bão lũ, tiếp tục phát triển kinh tế. Đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã tiến hành gia hạn nợ rủi ro cho 1.331 khách hàng, giải ngân cho hơn 800 hộ bị thiệt hại sau mưa lũ vay vốn ưu đãi với tổng số vốn hơn 27.600 triệu đồng. Nói về những giải pháp được đặt ra để nguồn vốn vay ưu đãi phục hồi sản xuất sau mưa lũ đến tận tay người dân bị ảnh hưởng và phát huy hiệu quả, ông Nguyễn Xuân Ánh, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hướng Hóa cho rằng: “Sau mưa lũ, để kịp thời tạo điều kiện cho người dân nghèo có vốn tái sản xuất, Ngân hàng chinh sách xã hội huyện Hướng Hóa đã tích cực đồng hành, phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của Hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện để bình xét cho vay phát triển kinh tế, có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Nguồn vốn vay đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng.
      Hiện nay, phòng giao dịch Ngân hàng chính sách huyện tiếp tục triển khai các giải pháp như phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn thực hiện rà soát các đối tượng đang vay và đối tượng chưa vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội bị thiệt hại để giúp đỡ họ tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để tái sản xuất kịp thời. Đối với những trường hợp bị thiệt hại lớn thì áp dụng những chính sách, phương án khoanh nợ, giãn nợ theo quy định. Phối hợp với các ngành để hỗ trợ, hướng dẫn chuyển giao kỷ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con đồng thời nắm bắt tình hình đầu tư vật nuôi cây trồng của khách hàng để đảm bảo cho vay đúng đối tượng thụ hưởng và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.” Có thể thấy, việc kịp thời, khẩn trương rà soát, đánh giá thiệt hại sản xuất để đề xuất khoanh nợ, giảm, giãn nợ, đồng thời tích cực triển khai cho vay mới giúp người dân vùng thiệt hại do mưa lũ tái sản xuất là việc làm thiết thực và hiệu quả của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hướng Hóa. Qua đó, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống và sản xuất sau thiên tai.

Tác giả bài viết: Bích Liên - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây