Đổi thay ngay từ trong “ví” của người dân

Thứ năm - 17/10/2019 08:12 293 0
Người xưa đã có câu “có thực mới vực được đạo” hay “ đồng tiền đi liền khúc ruột” để nói về tầm quan trọng của yếu tố kinh tế, vật chất trong cuộc sống. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có lẽ cũng không phải ngoại lệ. Vì hai tiêu chí hộ nghèo và thu nhập là hai yếu tố then chốt. Vì vậy, huyện miền núi Hướng Hoá  xác định làm thế nào để người dân thoát được nghèo, tăng thu nhập sẽ là tiền đề quan trọng để về đích nông thôn mới đúng lộ trình và bền vững. Từ đây, nhiều giải pháp sát thực, hiệu quả đã được huyện triển khai hướng tới mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế cho người dân.
Diện tích cao su của thôn Tân Hải mang lại thu nhập ổn định cho người dân
Diện tích cao su của thôn Tân Hải mang lại thu nhập ổn định cho người dân
Không chỉ là những ngôi nhà khang trang, những tuyến đường giao thông thuận lợi mà giờ đây người dân thôn Tân Hải, xã A Dơi còn có nguồn thu nhập ổn định từ một loại cây trồng thế mạnh. Đó là cây cao su.
Gần 20 năm làm kinh tế mới tại thôn Tân Hải, ngẫm về khó khăn những ngày đầu ông Hồ Đăng Nguyên không dám nghĩ về một cuộc sống ổn định như hôm nay. Gìơ đây, khi kinh tế khấm khá nhờ 3ha cao su cho thu nhập trên 400 triệu đồng mỗi năm với Ông Nguyên việc đóng góp xây dựng nông thôn mới là một điều đương nhiên.
Cuộc sống no đủ, người dân ở đây đang tập trung làm giàu. Có nông dân đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở sản xuất mủ cao su ứng dụng kỹ thuật mới, nâng cao giá trị sản phẩm cao su của địa phương. Thôn Tân Hải giờ chỉ còn 7 hộ nghèo, 15 hộ có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Nhờ có cây trồng thế mạnh, kinh tế khá giả lên từng ngày nên người dân đã chủ động chung tay, góp sức phấn đấu xây dựng thôn trở thành điểm sáng nông thôn mới của huyện Hướng Hoá.
Nhờ bám sát cơ sở, huyện Hướng Hoá đã phát triển tốt các cây trồng chủ lực gắn với vùng chuyên canh và hướng đến xây dựng mỗi xã một sản phẩm. Điển hình như cây cà phê của xã Hướng Phùng, Hướng Tân, cây cao su và sắn nguyên liệu ở các xã vùng Lìa; cây chuối ở các xã Tân Long, Tân Thành, Thuận. Cùng với đó là công tác tập trung nguồn lực cho vùng khó, hỗ trợ người dân vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ thế, mỗi năm toàn huyện sản xuất ra một khối lượng hàng hóa khá lớn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 32,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2-3%/năm. Toàn huyện đã có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân/xã là 11,45. Đây là một con số khá thành công đối với huyện miền núi, biên giới đặc thù như Hướng Hoá.
Những đổi thay tại các thôn bản của Hướng Hoá hôm nay đã khẳng định việc gì khó có dân liệu cũng xong. Nhất là khi người dân đã không còn phải lo cơm ăn áo mặc, có kinh tế ổn định. Với những giải pháp linh hoạt, bám sát dân, đặt lợi ích thiết thực của người dân lên hàng đầu hứa hẹn công cuộc giảm nghèo bền vững, nâng cao cao thu nhập gắn với xây dựng NTM của huyện Hướng Hoá sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa. Qua đó góp phần khoác áo mới cho nông thôn miền núi Hướng Hoá.

 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng – Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây