Điểm sáng mô hình hợp tác xã ở Hướng Hóa

Thứ năm - 01/08/2019 07:30 1.661 0
Đối với huyện miền núi Hướng Hoá thì mô hình Hợp tác xã còn hoạt động là rất ít. Tuy nhiên từ khi bắt tay xây dựng Nông thôn mới, một số địa phương đã đầu tư xây dựng một cách bài bản, có quy mô và hiệu quả hoạt động khá cao. Qua đó đã tác động tích cực đến hiệu quả lao động sản xuất của người dân, đồng thời góp phần hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới của địa phương. HTX sản xuất nông nghiệp Tân Hợp là một điển hình như thế.
Mô hình chăn nuôi gà của HTX
Mô hình chăn nuôi gà của HTX
Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Tân Hợp được thành lập vào năm 2018. Cho đến nay có 10 hộ dân tham gia làm thành viên tại đây. Tuy hình thành chưa lâu nhưng Hợp tác xã đã đi vào hoạt động khá ổn định. Trên tổng diện tích hơn 7ha đất, Hợp tác xã này đã triển khai xây dựng các vườn ươm các loại cây giống như: cây dược liệu, bời lời, cà phê chè phục vụ cho nhu cầu sản xuất của bà con trong vùng; trồng thí điểm mô hình chanh leo; trồng gừng, nghệ và 1 số loại cây trồng khác kết hợp chăn nuôi gà. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, các mô hình trồng trọt và chăn nuôi ở đây sẽ cho thu hoạch quanh năm, vừa tạo nguồn thu nhập ổn định cho xã viên đồng thời tạo cơ sở để đầu tư tiếp. Tiêu biểu là mô hình chanh leo của HTX sản xuất nông nghiệp Tân Hợp phát triển rất tốt, liên doanh liên kết được với công ty Na Food Tây Bắc nên đầu ra ổn định. Đây là mô hình cây trồng mới, đem lại nhiều triển vọng cho xã viên trong việc tăng thu nhập, nhất là vấn đề ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Các thành viên Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Tân Hợp cho biết, họ rất yên tâm khi tham gia vào hợp tác xã. Các mô hình sản xuất chăn nuôi tại đây đều được tập huấn Khoa học kỹ thuật kỹ càng, huy động được trí tuệ cũng như kinh nghiệm của tập thể nên năng suất, hiệu quả sản xuất cao hơn. Vấn đề liên doanh liên kết thuận lợi nên khỏi lo lắng vấn đề đầu ra của sản phẩm.
Hiệu quả bước đầu của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Tân Hợp đem lại nhiều triển vọng cho người lao động tại địa phương. Đây được coi là một mô hình HTX tiêu biểu trên địa bàn huyện Hướng Hoá, vừa tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời góp phần hoàn thiện cac chỉ tiêu Nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây