Cần xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ vàng Hướng Hóa

Chủ nhật - 30/06/2019 06:09 1.471 0
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm trở lại đây, huyện Hướng Hoá đã thử nghiệm khá thành công với mô hình nghệ vàng. Với năng suất, chất lượng được đánh giá khả quan, bà con nông dân dần mở rộng diện tích. Đa phần, người dân lựa chọn cách đầu tư chế biến tinh bột nghệ để bán ra thị trường, thay vì bán củ nghệ tươi giá cả bấp bênh. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra cho sản phẩm hiện nay vẫn đang là bài toán khó.
Người dân sơ chế nghệ vàng
Người dân sơ chế nghệ vàng
So với củ nghệ tươi thì tinh bột nghệ được giá hơn rất nhiều, nên đa phần người trồng nghệ ở Hướng Hoá đều chọn cách chế biến thành tinh bột để bán ra thị trường. Một số gia đình đẩu tư hẳn dây chuyền chế biến tinh bột nghệ tại nhà. Điển hình như hệ thống máy quay ly tâm và hệ thống sấy điện tự động tạo tinh bột nghệ ở thôn Hướng Độ, xã Hướng. Công suất hoạt động đạt gấp 5 lần cách chế biến thủ công. Nhờ mô hình này mà gia đình chị đã thu hoạch và chế biến tinh bột nghệ đúng thời vụ, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Nghệ vàng được xem là loại cây trồng phù hợp với chất đất và thời tiết khí hậu ở Hướng Hoá. Sau khi trồng thử nghiệm cho kết quả tốt, huyện Hướng Hoá đã chỉ đạo một số xã nhân rộng, thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả. Kết quả cho thấy năng suất nghệ đạt khá cao, bình quân 12- 13 tạ/ hec ta. Cho đến nay toàn huyện Hướng Hoá có trên 155 hec ta, phân bổ tập trung nhất là ở các xã Hướng Phùng, Tân Liên, Hướng Tân, Tân Hợp. Gía sản phẩm tinh bột nghệ cao hơn rất nhiều so với giá nghệ củ tươi. Tuy nhiên đầu ra của sản phẩm vẫn chưa được ổn định. Đây là một trăn trở rất lớn của người nông dân khi bắt tay đầu tư vào mô hình mới này. Người trồng nghệ rất mong chờ những phương hướng sát thực giúp ổn định đầu ra cho sản phẩm tinh bột nghệ, mà nhất là việc khẩn trương xây dựng thương hiệu sản phẩm.

 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây