Trạm xá Quân y Ka túp phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân biên giới

Thứ năm - 28/02/2019 14:23 1.224 0
Thực hiện chủ trương kết nghĩa bản- bản hai bên biên giới giữa Việt Nam và nước bạn Lào, trong những năm qua, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã triển khai nhiều mô hình, nhiều cách làm hay. Trong đó mô hình trạm xá quân y ở bản Ka Túp, huyện Sê Pôn tiếp giáp Việt Nam được coi là một mô hình điểm, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng lên, qua đó gắn kết tình cảm hữu nghị, đồng thời góp phần giữ gìn an ninh biên giới.
Người dân bản Ka Tup Lào đến trạm xá Ka Tup để khám chữa bệnh
Người dân bản Ka Tup Lào đến trạm xá Ka Tup để khám chữa bệnh
Bà Ka Tiêng, bản Ka Túp, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet nước bạn Lào là một trong những bệnh nhân thường xuyên đến Trạm xá quân y. Bà bị bệnh khớp đã lâu năm. Trước đây khi chưa có trạm xá này, bà phải ngược lên bệnh viên trung tâm của huyện Sê Pôn hoặc phải về bệnh viện huyện Hướng Hóa của Việt Nam để được thăm khám và chữa bệnh. Đường sá xa xôi, chi phí lại tốn kém. Từ khi trạm xá Ka Túp đi vào hoạt động, bà được khám chữa bệnh hết sức thuận tiện, các y bác sỹ rất tận tình, lại được miễn phí thuốc thang. Bà Ka Tiêng, bản Ka Túp, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet, nước cộng hòa DCND Lào chia sẻ:  “Những năm trước mỗi lần đau ốm đi khám rất vất vã, lại rất tốn tiền.  Từ khi có trạm xá Ka Tup, tôi rất vui mừng được vì bộ đội biên phòng giúp đỡ, khám chữa bệnh cho. Đau ốm có bộ đội biên phòng quan tâm, động viên và cho thuốc. Tôi cũng như những người dân trong bản rất yên tâm”.
Trạm y tế Ka Túp, Lào nằm trên tuyến biên giới của Hướng Hóa và Sê Pôn. Thực hiện chủ trương kết nghĩa bản bản, tháng 9, năm 2013, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã xây dựng, tặng cho huyện Sê Pôn, nước bạn Lào với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Đây là địa chỉ khám chữa bệnh cho bà con huyện Sê Pôn, nhất là bà con bản Ka Tup nước bạn Lào. Để tăng cường hiệu quả cho việc khám chữa bệnh tại đây, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng đã bố trí 1cán bộ y tế đồng thời hỗ trợ toàn bộ thuốc men cho bà con. Là người trực tiếp khám chữa bệnh cho bà con Trung úy Nguyễn Văn Thành, nhân viên quân y Trạm xá Ka Túp, Lào cho biết: “ Dù điều kiện vật tư y tế và đời sống bà con nhân dân nơi đây còn còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vân luôn có gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó đây cũng là một việc làm ý nghĩa để cũng cố an ninh biên giới, xây đắp thêm tình hữu nghị Việt – Lào”. 
Mô hình trạm xá quân y Ka Túp, Lào được xem là một cách làm hay của lực lượng bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Tuy bước đầu còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng trạm xá quân y này ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động, không chỉ kịp thời giúp đỡ bà con bản đối diện được khám chữa bệnh thuận tiện mà còn tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và góp phần đáng kể vào việc giữ gìn an ninh trên tuyến biên giới.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây