Tăng cường bảo vệ rừng ở những điểm có nguy cơ bị chặt phá

Thứ hai - 29/10/2018 15:23 391 0
Rừng phòng hộ tại tiểu khu 679D và 688 thuộc lâm phận của Ban quản lí rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông. Nhiều năm trở lại, lợi dụng con đường được mở xuyên qua rừng phòng hộ, nhiều người dân quanh khu vực này ngang nhiên lên rừng chặt phá . Công tác bảo vệ rừng đang đặt ra nhiều thách thức đối với ngành lâm nghiệp ở đây.
Lực lượng bảo vệ rừng luôn túc trực, chốt chặn phân công trực 24/24h mỗi ngày
Lực lượng bảo vệ rừng luôn túc trực, chốt chặn phân công trực 24/24h mỗi ngày
24/24h mỗi ngày, tại rừng phòng hộ tiểu thu 679D và 688 đi qua thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông và thôn Cooc, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, lực lượng liên ngành của 2 huyện gồm kiểm lâm, công an, bảo vệ rừng thay phiên nhau chốt chặn trên những tuyến đường dẫn vào rừng. Suốt chiều dài hơn 7km, lực lượng trong tổ bảo vệ rừng thay phiên nhau tuần tra, đêm đến, dựng lán trại chốt chặn ngay trên đường dẫn vào rừng. Công tác bảo vệ rừng ở những khu vực như thế này luôn phải được thực hiện nghiêm ngặt để hạn chế thấp nhất tình trạng phá rừng vốn từng xảy ra ngang nhiên. Ông Võ Đình Tuấn. Phó tổ chốt chặn tổ bảo vệ rừng thôn Vùng Kho cho biết: Càng ngày  càng nâng cao nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức lực lượng sáng sớm chiều tối khi nào cũng phải tuần tra, vào sâu trong rừng, tuần tra kiểm soát, cài cắm người nắm bắt tình hình phía dưới rừng để có phương án đấu tranh ngăn chặn cụ thể với quyết tâm rừng phải được bảo vệ toàn vẹn, người dân được nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phục vụ tốt cho nhiệm vụ bảo vệ rừng nói chung.
Do còn thiếu ý thức, nhiều người dân quanh đây nhiều lần hành hung lực lượng bảo vệ rừng khi họ làm nhiệm vụ. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi một người dân để họ tham gia vào công tác bảo vệ rừng là việc làm phát huy hiệu quả.
Một thời gian khá dài, Hồ Văn Thuận cùng một số người dân dẫn nhau lên rừng đốn cây về bán để trang trải cuộc sống.  Dần dần, các cán bộ ở chốt bảo vệ tiếp cận để tuyên truyền và thuyết phục đi làm bảo vệ rừng với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Giờ đây, Thuận ý thức rất cao trong việc bảo vệ rừng. Thuận chia sẻ “Bây giờ tham gia vào đội bảo vệ rừng, tôi thường xuyên vận động người dân của thôn không lên rừng chặt phá nữa, mà phải bảo vệ rừng. Vì mình ở gần rừng mà phá rừng thì khi mưa lũ về sẽ cuốn trôi nhà cửa, nương rẫy của mình.”
Nói về những giải pháp sẽ được chú trọng trong thời gian tới để công tác bảo vệ rừng phát huy hiệu quả, ông Nguyễn Công Tuấn. Giám đốc BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đkrông cho biết thêm: Thời gian đến, chủ trương của Ban cũng tiến hành tuyên truyền, vận động người dân. Đưa những người dân trước đây đã manh động, khai thác gỗ, đưa vào tổ bảo vệ rừng của ban cùng nắm bắt tình hình, phối hợp với công an, kiểm lâm, chính quyền địa phương, 2 huyện phối hợp để giữ rừng cho được
Từ giải pháp thành lập tổ chốt chặn bảo vệ rừng kết hợp tuyên truyền, cảm hóa nâng cao nhận thức của người dân, công tác bảo vệ rừng ở khu vực tiểu thu 679D và 688 thuộc lâm phận BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông đã phát huy hiệu quả, hạn chế thấp nhất tình trạng người dân ngang nhiên chặt phá rừng. Tuy nhiên về lâu dài, vẫn rất cần sự vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và chính quyền các địa phương với những giải pháp mang tính liên tục, lâu dài.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây