PS. Hướng Hóa tập trung đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thứ sáu - 17/07/2020 13:55 260 0
Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù Ban An toàn giao thông và các ngành, đoàn thể, địa phương ở Hướng Hóa đã tập trung thực hiện quyết liệt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện vẫn tăng về số vụ, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019. Do đó, để kéo giảm các tiêu chí về tai nạn giao thông, đòi hỏi các cấp, ngành cần vào cuộc đồng bộ, hiệu quả và quyết liệt hơn nữa.
Lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trên địa bàn huyện
Lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trên địa bàn huyện
     Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã xảy ra 08 vụ tai nạn, làm 03 người chết, 08 người bị thương. Đặc biệt, trong đó có 03 vụ tai nạn nghiêm trọng. Riêng thị trấn Lao Bảo đã xãy ra 02 vụ, làm chết 02 người và bị thương 01 người. Xã Tân Long 01 vụ làm chết 01 người và 01 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu chú ý quan sát và không đúng phần đường.So với cùng kỳ năm 2019, số vụ tai nạn tăng 05 vụ, tăng 167%; số người chết không tăng, không giảm; số người bị thương tăng 08 người, tăng 100%. Đặc biệt, trong thời gian gần đây số vụ tai nạn do xe container gây đã gây ra nhiều nỗi khiếp sợ và lo lắng cho người dân trên địa bàn huyện. Đây là gia đình có nạn nhân bị mất do tai nạn giao thông vào tháng 01 năm 2020, trú tại thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa. Vụ tai nạn đã cướp mất đứa con gái của anh chị khi chưa tròn 18 tuổi. Vụ tai nạn thương tâm do xe container va phải đã xãy ra cách đây 06 tháng nhưng anh chị vẫn bàng hoàng và không thể tin vào sự thật đau lòng đó. Tương lai phía trước đang vẫy gọi em nhưng nào ai ngờ đâu tại họa ập đến bất ngờ, đã khiến em ra đi đầy đau đớn. Bao nhiêu dự định, ước mơ của em đã không bao giờ thực hiện được nữa. Người mất thì đã mất nhưng nỗi đau của người ở lại không biết bao giờ mới nguôi. Những giọt nước mắt cứ thầm lặng rơi xoáy sâu vào tâm can những người làm cha làm mẹ phải chứng kiến con mình ra đi quá sớm. Và còn nỗi đau nào hơn, mặc dù đã biết là con đã đi về bên kia thế giới, mãi mãi rời xa vòng tay yêu thương của gia đình. Nhưng mỗi buổi chiều người mẹ cứ mòn mỏi chờ đợi trong tâm thức con quay trở về sau khi kết thúc mỗi buổi học. Chia sẻ về nỗi đau mất mát cũng như nguy hại từ xe container, mẹ nạn nhân cho biết: “Đối với gia đình rất buồn, bởi vì ngày này như mọi năm con tôi học từ lớp một đến lớp mười đều là học sinh xuất sắc, thấy bạn bè đi học, đi tổng kết nhận quà, gia đình thấy rất đau buồn. Nói chung đó là sự mất mát quá lớn với gia đình chúng tôi. Qua đây, tôi muốn nói về sự nguy hiểm, bất cập của xe container, thường lấn chiếm lòng đường và ý thức của tài xế. Khi lái xe sát đường như thế sẽ dễ hút người đi bên cạnh. Gia đình tôi có con bị xe container va phải, gây nên sự việc đau lòng. Gia đình tôi cũng muốn cấp trên có biện pháp làm sao để xe container hoạt động, đảm bảo an toàn cho người dân”.
     Năm 2020 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019.Do đó, Ban ATGT huyện đã yêu cầu các cấp, ngành và địa phương tập trung thực hiện kế hoạch Năm ATGT 2020 với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất; xem công tác bảo đảm trật tự ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào chương trình, kế hoạch công tác năm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả.Trong đó, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông, trọng tâm là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng như các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về ATGT. 06 tháng đầu năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự đã tổ chức 258 ca tuần tra kiểm soát với 964 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.Kết quả quá trình TTKS đã phát hiện lập biên bản 571 trường hợp vi phạm, số tiền xử phạt hơn 500 triệu đồng, tước 25 giấy phép lái xe, tạm giữ 245 phương tiện. Trong đó, kết quả công tác TTKS và xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về ma túy và nồng độ cồn18 trường hợp vi phạm, trong đó 17 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 01 trường hợp có liên quan đến chất ma túy; phạt tiền 138.500.000 đồng, tạm giữ 18 phương tiện. Là một tài xế, lái xe du lịch lâu năm, anh Cao Dũng chia sẻ: Trước khi Nghị định 100 ra đời, tôi nhận thấy các vụ tai nạn rất thương tâm và thảm khốc đều do bia rượu. Chính vì vậy, Nghị định 100 ra đời, đã giảm và hạn chế tất cả những người khi tham gia giao thông không được uống bia rượu khi tham gia giao thông để tránh tình trạng mất an toàn cho người tham gia giao thông và cũng cho những người lái xe như tôi”.
     Chợ Tân Liên thuộc địa bàn xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa từ nhiều năm nay xảy ra tình trạng tiểu thương, người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.Chợ Tân Liên được xây dựng sát tuyến Quốc Lộ 9 nên hàng ngày, tiểu thương và người dân đến trao đổi, mua bán hàng hóa, dừng đỗ các phương tiện ngay trên lòng đường mặc cho hàng trăm lượt phương tiện ô tô, xe máy qua lại với tốc độ cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường bộ. Là một trong những chợ đầu mối cung ứng nông, thủy sản cho người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận vì vậy lượng người các địa phương khác đến chợ Tân Liên ngày càng đông khiến tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tại đây diễn ra phức tạp. Để hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông tại các điểm trên, các ngành chức năng, đặc biệt là chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh. Về lâu dài, chính quyền địa phương cần có giải pháp mở rộng diện tích tại các chợ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng của tiểu thương và người dân tại đây, qua đó hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông. Một tiểu thương buôn bán lâu năm tại chợ Tân Liên cho biết: “Từ ngày thấy có lực lượng công an phối hợp chính quyền địa phương thường xuyên dẹp trật tự tại chợ, tôi thấy tình hình ổn hơn lúc trước. Như vậy, tôi thấy buôn bán yên tâm hơn, được đảm bảo an toàn hơn”. Ông Nguyễn Tân, Chủ tịch xã Tân Liên cho biết thêm: Nhằm đảm bảo công tác an toàn giao thông buôn bán tại chợ, trong thời gian tới, về phía Uỷ ban xã sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt luật an toàn giao thông. Về phía xã đã chỉ đạo thêm công an, các ban, ngành tại địa phương đã xử lý một số trường hợp lấn chiếm lòng lề đường. Chúng tôi đề nghị nên tiếp tục duy trì tổ tự quản để đảm bảo trật tự khu vực ở chợ, cũng mong muốn các cấp quan tâm để xây dựng, nâng cấp chợ để mọi hoạt động ở chợ được thuận lợi và an toàn” . Lấn chiếm vỉa hè cũng đang là vấn đề nan giải hiện nay ở ngay tại thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ, không khó để bắt gặp những hình ảnh chiếm dụng vỉa hè với những mục đích khác nhau. Người bán thì lấn chiếm vỉa hè, còn người mua thì tràn ra cả lòng đường, gây mất trật tự an toàn giao thông. Đây được coi là một trong những điểm rất phức tạp, tiềm ẩn cao về nguy cơ tai nạn giao thông ở Khe Sanh, mà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
     Trong thời gian tới nhằm hạn chế thấp nhất và giảm thiểu tai nạn gia thông cũng như nâng vao ý thức của người dân trên địa bàn trong chấp hành luật an toàn giao thông, Thiếu tá Ly Hữu Tuyến, Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Hướng Hóa cho biết: “Thứ nhất, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn được phân công, đặc biệt là vào các giờ cao điểm vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông như đi sai phần đường, sử dụng rượu, bia trong quá trình điều khiển phương tiện. Thứ hai, đối với công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các ban ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, tăng cường đổi mới phương thức tuyên truyền. Đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền với số thanh niên cá biệt thường xuyên vi phạm, tập tryên truyền tại các trường, cho các em học sinh trong thời gian đến trường. Thứ ba, phối hợp với các ngành, đặc biệt là với ban an toàn giao thông tại các xã, thị trấn, các cơ quan như biên phòng, hải quan xử lý dứt điểm các điểm vi phạm về hành lang đường bộ như chợ Tấn Liên, chợ Khe Sanh và khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo”. Để bảo đảm mục tiêu kiềm chế và hạn chế TNGT ở mức thấp nhất, huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền gắn với thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” và Phong trào "Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”. Với những lỗ lực của các ban ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện, sẽ giúp người dân nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác an toàn giao thông để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và xã hội./.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây