Nỗ lực phòng chống buôn lậu những ngày giáp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi

Thứ năm - 24/01/2019 13:53 79 0
Sông Sê Pôn chảy qua địa phận 7 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa với hàng chục bến đò và các tuyến đường tiểu mạch qua lại biên giới. Lâu nay, dòng sông này được xem là điểm nóng về tình hình buôn lậu. Đặc biệt là vào những tháng giáp Tết Nguyên Đán các đối tượng buôn lậu lại tăng cường hoạt động với thủ đoạn tinh vi hơn gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Ghi nhận tại TT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa.
Nỗ lực phòng chống buôn lậu những ngày giáp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi
Thời điểm giáp tết Nguyên Đán, mỗi ngày lại có hàng chục chiếc thuyền ngang suôi ngược trên sông Sê Pôn chờ đợi để đưa hàng lậu vào Việt Nam. Mặc dù lực lượng chức năng đã thực hện nhiều giải pháp quyết liệt nhưng do địa hình sông nước, đồi núi, nhiều bên đò hai bên biên giới nên các đối tượng buôn lậu lợi dụng để đưa hàng vào nội địa. Các loại hàng lậu được vận chuyển chủ yếu là thuốc lá ngoại, đường cát, rượu ngoại, pháo và một số mặt hàng thực phẩm. Chia sẻ thêm về công tác phòng chống buôn lậu trên tuyến sông Sê Pôn, Thượng úy Phạm Ngọc Toản, Đội trưởng Đội Vũ Trang, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa nói: Theo kế hoạch của đơn vị nên chúng tôi tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các bến đò và các đường tiểu mạch. Tuy nhiên do nhiều khó khăn về địa hình, về hình thức buôn lậu nên cũng gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên anh em chúng tôi vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ để mang đến cái Tết ấm cúng, an toàn cho người dân. Với hàng chục bến đò và tuyến đường tiểu mạch qua lại biên giới đã là khó khăn lớn trong công tác phòng chống buôn lậu. Nhưng khó khăn hơn nữa là các đối tượng tại đây thường lợi dụng nương rẫy giáp biên, chia nhỏ hàng hóa để tẩu tán, đồng thời thông tin cho nhau về tình hình tuần tra của lực lượng chức năng để tránh né việc kiểm soát. Vì vậy, khi lực lượng chức năng tuần tra điểm này thì điểm khác lại tăng cường hoạt động. Hàng lậu được chia nhỏ, vận chuyển tập kết tại các lối mòn nên rất khó kiểm soát. Đặc biệt, đa số chỉ bắt giữ được hàng hóa còn các đối tượng vận chuyển thường tìm cách bỏ trốn. Để hạn chế tối đa hoạt động buôn lậu hai bên bờ sông Sê Pôn, lực lượng chức năng tại đây đã tăng cường phối hợp, chia nhỏ lực lượng, chốt chặn các tuyến đường tiểu mạch và tăng cường tuần tra 24/24 giờ. Chỉ tính trong 1 tháng giáp Tết, Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý trên 20 vụ, với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Nói thêm về công tác phòng chống buôn lậu trong thời gian tới, Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đồn Trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết: Song song với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên giới, đơn vị đã chủ động thực hiện công tác phòng chống buôn lậu tại khu vực biên giới. Cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát, cắt cử cán bộ về cùng ăn, cùng ở với dân để nắm thông tin. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân để hiểu được công tác phòng chống buôn lậu. Từ đó, giảm thiểu tối đa tình hình buôn lậu trên địa bàn. Đặc biệt trong dịp giáp Tết Nguyên Đán. Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn gần nửa tháng, hy vọng với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại dọc tuyến sông Sê Pôn sẽ từng bước được hạn chế, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất hàng hóa nội địa dịp cao điểm cuối năm.

Tác giả bài viết: Đinh Hồng Tươi