Những người lính mang quân hàm xanh trên miền biên giới

Thứ ba - 26/02/2019 22:57 263 0
Hướng Hóa là huyện miền núi, biên giới phía Tây tỉnh Quảng Trị, là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - chính trị, quốc phòng - an ninh. Toàn huyện có 22 xã, thị trấn; trong đó có 11 xã biên giới trải dài trên 156 km tiếp giáp với các huyện bạn Lào. Trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ Đảng giao, những người lính mang quân hàm xanh đóng quân trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã tăng cường cùng ăn cùng ở, bám địa bàn, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị trên tuyến biên giới.
Các đồng chí Biên phòng phụ đạo thêm cho học sinh nghèo
Các đồng chí Biên phòng phụ đạo thêm cho học sinh nghèo
Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Xuất phát từ đây, nhiều mô hình đã được triển khai có hiệu quả, đặc biệt là mô hình tăng cường cán bộ bộ đội biên phòng về công tác tại các xã biên giới và giới thiệu cán bộ sỹ quan biên phòng về sinh hoạt chi bộ tại các thôn bản khó khăn, thôn bản trắng đảng viên. Đến nay trên địa bàn huyện Hướng Hóa có 11 đồng chí tăng cường về làm phó bí thư đảng ủy xã vùng khó và  20 cán bộ sỹ quan các đồn biên phòng được giới thiệu về sinh hoạt đảng tại các thôn bản.
Đồn biên phòng xã Thuận là một trong những đơn vị làm tốt mô hình này. Đồng chí thượng tá Hoàng Hữu Linh được tăng cường về công tác tại xã Thuận, đảm nhận chức trách là Phó bí thư đảng ủy từ năm 2015. Trong vai trò trách nhiệm mới, đồng chí đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương về các giải pháp xây dựng, cũng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là đối với các thôn bản khó khăn, thôn bản trắng đảng viên. Nhờ thế, công tác xây dựng hệ thống chính trị từ thôn bản được nâng lên đáng kể, số lượng và chất lượng đảng viên tăng lên, xóa thôn bản trắng đảng viên. Từ chỗ toàn xã có 9 chi bộ với 69 đảng viên thì đến nay có 17 chi bộ với tổng số đảng viên trên 100 đồng chí.
Khi tổ chức đảng được cũng cố vững chắc, các chủ trương phát triển kinh tế xã hội cũng được hoạch định rõ ràng. Với phương châm cùng ăn cùng ở, bám sát địa bàn, lực lượng bộ đội biên phòng tại huyện Hướng Hóa đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong lao động sản xuất, như hỗ trợ ngày công, cây con giống, kiến thức  khoa học kỹ thuật. Đồng thời thường xuyên thăm hỏi, động viên các hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
          Xác định nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn là nhiệm vụ trọng tâm, nhất là vấn đề an ninh biên giới. Qua đó đã tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh biên giới. Mô hình kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới Việt Lào được coi là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực. Vừa tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai bên biên giới, đồng thời tăng cường sự hợp tác của hai bên trong việc đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới.
Trạm y tế Ka Túp nằm trên địa phận đất bạn Lào, tiếp giáp với Việt Nam được xây dựng từ tháng 9 năm 2013 chính là công trình xuất phát từ chủ trương kết nghĩa bản –bản hai bên biên giới. Đây là  công trình được Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đầu tư xây dựng, tặng cho huyện Sê Pôn, nước bạn Lào với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Đồn cũng đã bố trí 1cán bộ y tế đồng thời hỗ trợ thuốc men phục vụ cho việc khám chữa bệnh tại đây.. Lâu nay, do điều kiện xa trung tâm y tế huyện  nên  người dân bản Ka Tup, Lào rất khó khăn, vất vả khi đau ốm. Từ khi có trạm xá Ka Túp, bà con vô cùng phấn khởi, lượng bệnh nhân đến để được tư vấn, khám chữa bệnh ngày càng đông.
Nhằm không ngừng tăng cường mối đoàn kết quân- dân,  thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên huyện miền núi biên giới,  Bộ đội biên phòng trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã triển khai rất nhiều chương trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, như chương trình “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”; “ Mái ấm và bò giống cho người nghèo nơi biên giới”, dự án hỗ trợ trồng rừng, “Nâng bước em đến trường”; “đồng hành cùng phụ nữ biên cương” Qua đó đã hỗ trợ xây dựng được gần 500 ngôi nhà tình nghĩa với tổng trị giá trên 28 tỷ đồng; trao tặng hơn 2 nghìn cây ăn quả, gần 100 con bò giống và hàng nghìn con gà giống, hỗ trợ trồng gần 30 ha rừng; trao 3.000 suất quà, trị giá gần 1,5 tỷ đồng;  đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới...  với mục đích cùng với chính quyền địa phương giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ,  xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Ngày nay, hình ảnh người lính biên phòng đã trở nên gần gũi thân quen đối với đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới Hướng Hóa. Họ chính là lực lượng  gần dân, hiểu dân, gắn bó máu thịt với nhân dân. Họ trực tiếp, tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị ở khu vực viên giới, được Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực viên giới ghi nhận, tin tưởng, đánh giá cao. Cho dù có trải qua vô vàn khó khăn vất vả, những người lính mang quân hàm xanh trên tuyến biên giới Hướng Hóa vẫn ngày đêm nỗ lực và cống hiến, đóng góp quan trọng vào tiến trình xây dựng huyện vùng biên này ngày càng giàu đẹp.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây