Nâng cao chất lượng chính trị, quản lý chặt chẽ đội ngũ sỹ quan dự bị trên địa bàn huyện Hướng Hóa

Thứ ba - 03/09/2019 09:00 717 0
Hướng Hóa là huyện miền núi, vùng cao, biên giới; địa bàn rộng, dân cư phân bố, điều kiện phát triển kinh tế và trình độ dân trí không đồng đều. Đội ngũ  sĩ quan dự bị là lực lượng đang trong độ tuổi lao động, đều là trụ cột của gia đình, công việc không ổn định, thường xuyên phải đi làm ăn xa, chính vì vậy mà ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển chọn, bồi dưỡng và quản lý đội ngũ sĩ quan dự bị và huy động lực lượng DBĐV. Song trong những năm qua Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tích cực làm tốt công tác tham mưu và phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt Nghị định số 26/2002/NĐ-CP ngày 21/3/2002 của Chính phủ về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam trên địa bàn huyện.
Khai mạc huấn luyện lực lượng DBĐV
Trong công tác tuyển chọn, đào tạo, bổ túc, huấn luyện sĩ quan dự bị hàng năm đạt 100% chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng; công tác đăng ký, quản lý, phúc tra được thực hiện thường xuyên có nền nếp, chặt chẽ, đảm bảo 100% biên chế theo nhu cầu, theo đúng theo chuyên ngành; thực hiện tốt công tác chính sách đối với sỹ quan dự bị, việc đề nghị thăng quân hàm, giải ngạch, miễn nhiệm theo đúng quy định; công tác sinh hoạt gắn với chi trả phụ cấp trách nhiệm cho sĩ quan dự bị  được tổ chức thường xuyên thành nền. Để đạt được kết quả đó đơn vị đã đặc biệt coi trọng làm tốt phối hợp với các ban ngành đoàn thể bằng nhiều hình thức, biện pháp như phối hợp lồng ghép tuyên truyền, phổ biến qua các lớp phổ biến, tuyên truyền pháp luật; qua bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng; bồi dưỡng nội dung cho đội ngũ báo cáo viên cơ sở; thông qua nêu gương người tốt việc tốt …  để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục sâu rộng trong LLVT và nhân dân mà trực tiếp thường xuyên là đội ngũ SQDB trên địa bàn.  Ngoài việc lồng ghép đó thông qua các đợt sinh hoạt chi trả phụ cấp trách nhiệm, qua huấn luyện LLDBĐV, diễn tập, điều động lực lượng thực hiện các nhiệm vụ, trong 17 năm triển khai thực hiện Nghị định 26 của chính phủ đến nay, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tổ chức được hơn 85 lần tuyên truyền, giáo dục với trên 11.730 lượt cán bộ, sỹ quan dự bị tham gia. Trong đó nội dung tập trung quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng, Nhà nước, Quân đội về công tác động viên như Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết TW 8 (khóa IX) "về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", Chỉ thị 16/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng DBĐV, Luật Nghĩa vụ Quân sự, Pháp lệnh về lực lượng DBĐV, trọng tâm là Nghị định số 26/2002/NĐ-CP của Chính phủ về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thông tư 14/2003/TT-BQP về hướng dẫn thi hành Nghị định số 26/2002/NĐ-CP của Chính phủ và các hướng dẫn của chuyên ngành cấp trên đến tận cơ sở xã, thị trấn, các đơn vị DBĐV từ đó đã làm chuyển biến cơ bản về nhận thức trách nhiệm về công tác sĩ quan dự bị, tạo sự thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng dự bị động viên nói chung và đội ngũ sĩ quan dự bị nói riêng đi vào nền nếp có chiều sâu.
Bên cạnh đó Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý chặt chẽ LLSQDB, thường xuyên thực hiện tốt công tác phúc tra SQDB theo đúng phương châm "phúc tra đến đâu, nắm chắc đến đó", bảo đảm "biết người, biết nhà, biết hoàn cảnh và biết khả năng nghề nghiệp", quan hệ xã hội, chất lượng chính trị... từ đó để làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhật thức cho đội ngũ SQDB, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức giác ngộ cách mạng làm lực lượng nòng cốt góp phần cùng nhân dân và lực lượng vũ trang huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Quân sự- Quốc phòng ở địa phương.
Qua 17 năm thực hiện Nghị định về Công tác sỹ quan dự bị trong Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng với việc triển khai thực hiện Pháp lệnh về lực lượng DBĐV, các nội dung cơ bản của Luật sỹ quan quân đội, luật nghĩa vụ quân sự, đã thực sự đi vào đời sống xã hội, góp phần củng cố, nâng cao nhận thức và định hướng hành động cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, lực lượng vũ trang nói chung và đội ngũ sỹ quan dự bị nói riêng trên địa bàn toàn huyện. Với những kết quả đạt được đó đã trực tiếp góp phần quan trọng giúp Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và LLVT Hướng Hóa hoàn thành tốt công tác xây dựng, huy động, huấn luyện lực lượng DBĐV đủ về số lượng, mạnh về chính trị tư tưởng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn - Ban CHQS huyện