Kết nghĩa Bản - Bản góp phần xây dựng biên giới hữu nghị

Thứ tư - 14/11/2018 08:50 346 0
Là địa bàn có gần 20 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, những năm qua, hoạt động kết nghĩa bản – bản hai bên biên giới Việt – Lào được xã Thanh, huyện Hướng Hóa chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, góp phần giữ vững bình yên vùng biên cương Tổ quốc và xây dựng biên giới hữu nghị.
Một buổi giao ban của 2 bản A Ho (Việt Nam) và Bản Đenvilay (Lào) (2)
Một buổi giao ban của 2 bản A Ho (Việt Nam) và Bản Đenvilay (Lào) (2)
        Lấy dòng Sêpôn để phân chia ranh giới tự nhiên của hai nước Việt - Lào, bản A Ho của xã Thanh có 2km tiếp giáp với bản Đenvilay của huyện Mường Noòng, tỉnh Savannakhẹt nước bạn Lào. Từ xa xưa, nhiều người dân hai bản làng này đã có mối quan hệ dòng tộc. Đặc biệt, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhẹt, ngày 14 tháng 8 năm 2009, bản A Ho và bản Đenvilay đã tổ chức lễ kết nghĩa bản – bản.

          Để có mối quan hệ gắn kết như ngày hôm nay, giữa 2 bản A Ho và Đenvi lay đã có một sự kiện hi hữu xảy ra. Đó là việc hai bản thuộc hai đất nước này lại có chung… một “rừng ma” (nghĩa địa). Năm 1977, do hoạch định biên giới, vùng đất có rừng ma vốn từng thuộc về Việt Nam thì nay đã thuộc về nước bạn Lào. Nói về tình, thì rừng ma là của dân bản A Ho bởi đã có bao bậc tổ tiên của người A Ho đang an nghỉ tại đây, nhưng xét về lý thì rừng ma đã thuộc về nước bạn, dân bản A Ho không được phép chôn cất người chết ở đây nữa. Nhưng với quan niệm người chết sẽ trở thành con ma rừng, muốn không bị con ma về bắt thì phải mang đi chôn thật xa. Thế là khi người thân chết, bà con Vân Kiều ở A Ho lại âm thầm mang qua bên kia sông để chôn. Mâu thuẫn giữa hai thôn bản bắt nguồn từ đó và việc tranh chấp đã diễn ra suốt nhiều thập kỷ và ngày càng trở nên căng thẳng. Chính vì vậy nên việc kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới đã hóa giải mọi mâu thuẫn. Đến hôm nay, người dân 2 bản đã có hai "rừng ma” trên đất của mình và 2 bản cùng khoanh vùng để bảo vệ cho nhau. Từ đó, 2 bản A Ho và Đenvilay đã tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ Việt - Lào ngày càng tốt đẹp hơn; cùng nhau đẩy lùi khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

            Thực hiện chủ trương về kết nghĩa các cặp bản 2 bên biên giới được quy định tại các văn bản thoả thuận giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savannakhet; Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Bộ đội Biên phòng huyện Mường Nòong về việc ký kết thôn (bản) đối diện hai bên biên giới Việt Nam - Lào, từ năm 2009 đến nay, xã Thanh đã tổ chức được 3/3 cặp bản kết nghĩa, gồm: bản A Ho – bản Đenvilay; bản Thanh 1 – bản Pa Riềng; bản Thanh 4 – bản Pa Lọ. Được sự quan tâm của các cấp, ngành của 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet, gần 10 năm nay xã Thanh cùng lực lượng Biên phòng và các ngành chức năng thực hiện tốt quy chế kết nghĩa giữa nhân dân hai bên biên giới; duy trì hoạt động giao ban định kỳ giữa các cặp bản kết nghĩa. Đồng thời, vận động nhân dân bảo vệ tốt an toàn đường biên, cột mốc, hợp tác sản xuất - kinh doanh. Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, với nguồn vốn được trích từ ngân sách, chính quyền và đảng bộ xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã hỗ trợ mỗi năm 30 triệu đồng cho 3 cặp kết nghĩa bản – bản. Qua đó, đã góp phần giúp các cặp bản kết nghĩa cùng nhau hợp tác, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; sản xuất nông, lâm nghiệp, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, khoa học - kỹ thuật; trao đổi kinh nghiệm làm ăn nhằm cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân hai bên biên giới.

          Việc duy trì giao ban định kỳ (4 quý trên 1 năm) bản - bản kết nghĩa đã giúp cho bà con 2 bên biên giới kết nối những truyền thống lâu đời từ xưa đến nay. Góp phần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy chế khu vực biên giới Việt - Lào; phối hợp cùng nhau giải quyết những vụ việc nảy sinh có liên quan đến phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ vậy, các mối quan hệ dân tộc, thân tộc vốn có từ lâu đời giữa nhân dân hai bên biên giới ngày càng được củng cố và tăng cường.

          Trong thời gian tới, để mô hình kết nghĩa bản – bản tại địa bàn tiếp tục được nhân rộng và phát triển hơn nữa, ông Hồ Văn Hạnh – Chủ Tịch UBND xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: Xã Thanh có 10 thôn, bản với 685 hộ và 3868 nhân khẩu. Từ khi chưa kết nghĩa, đôi khi người dân hai bên còn xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp thực địa. Thông qua mô hình kết nghĩa bản – bản, từ nhiều năm nay, bà con dân bản 2 bên biên giới Việt – Lào đã giải quyết tất cả mâu thuẫn tồn tại, không để mâu thuẫn mới phát sinh và giúp nhau phát triển kinh tế. Có thể khẳng định mối quan hệ của hai bên ngày càng đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau duy trì trật tự an ninh trên khu vực biên giới hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định. Để mô hình kết nghĩa bản – bản của bà con hai bên ngày càng được nhân rộng, trong thời gian tới, chính quyền địa phương hai bên tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, kết nghĩa với những hình thức, nội dung thiết thực, phong phú nhằm tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị; tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới và cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây