Huyện Hướng Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thứ hai - 25/02/2019 14:42 278 0
Ngày 25/02/2019, huyện Hướng Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Đến dự có đồng chí Hồ Thị Lệ Hà - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí: Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí: Thượng tá Trần Xuân Lạn - Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị.
Khen thưởng tại Lễ kỷ niệm
     Tham dự có các đồng chí đại biểu lãnh đạo Đoàn KTQP 337; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Thường trực UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể; Đại diện Chỉ huy, cán bộ chiến sỹ các Đồn Biên phòng và các lực lượng biên phòng trên địa bàn huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, các đồng chí nguyên chỉ huy trưởng, chính trị viên các Đồn biên phòng đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện.
     Cách đây hơn 60 năm, để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới, Ngày 19/11/1958, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) ra Nghị quyết số 58 “Về việc thành lập lực lượng Cảnh vệ nội địa và Biên phòng”. Đây là nghị quyết đặc biệt, đầu tiên của Đảng về công tác biên phòng, nội địa và giới tuyến, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biên giới quốc gia; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng vũ trang chuyên trách, nòng cốt bảo vệ biên giới, giới tuyến và các mục tiêu nội địa. Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, ngày 03/3/1959, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100 “Về việc thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang”. Ngày 03/3 hàng năm chính thức trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Bộ đội Biên phòng. Ngày 22 tháng 02 năm 1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 16/HĐBT lấy ngày 03 tháng 3 hàng năm là “Ngày Biên phòng”; sau đó tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XI (tháng 6 năm 2003) đã thông qua Luật Biên giới quốc gia quy định ngày 03 tháng 3 hàng năm là “Ngày Biên phòng toàn dân”.
     Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Bộ đội biên phòng, Sau 30 năm triển khai thực hiện chủ trương “Ngày Biên phòng toàn dân”, cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã có nhiều cố gắng xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới ngày càng vững mạnh. Phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ đội Biên phòng, luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, gắn bó máu thịt với Nhân dân, không ngừng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, an ninh chính trị ổn định. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn nhận rõ trách nhiệm, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
     Lực lượng Bộ đội biên phòng huyện Hướng Hóa trong chặng đường 60 năm qua đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống. Cảnh giác, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, chủ động sáng tạo trong công tác, quyết thắng mọi kẻ thù và các loại tội phạm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Gắn bó máu thịt với nhân dân; đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng trên địa bàn; phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Đoàn kết một lòng, đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng lực lượng, đơn vị ngày càng vững mạnh. Giữ vững nguyên tắc đoàn kết quốc tế, vun đắp xây dựng biên giới hoà bình hữu nghị đặc biệt, trong sáng thuỷ chung, hợp tác cùng phát triển với 2 tỉnh Bạn, 2 nước Việt - Lào. Lực lượng Bộ đội biên phòng huyện đã có nhiều công sức đóng góp cho thành tích chung của BĐBP tỉnh: 02 lần được Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen; 01 tập thể, 01 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng III; 02 lần được Bộ trưởng BQP gửi thư khen; có 04 tập thể, 06 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 09 tập thể, 12 cá nhân được Bộ trưởng BQP tặng Bằng khen; hàng trăm tập thể, cá nhân được Bộ tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương tặng các hình thức khen thưởng khác.
     Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2019 và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2019) là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang và ghi nhận những đóng góp to lớn của lực lượng Bộ đội biên phòng; cổ vũ, động viên, biểu dương và phát huy vai trò của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện trong công tác xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri