Hướng Hóa: Xử lý thành công quả bom tại mỏ đá

Thứ sáu - 21/08/2020 10:35 381 0
Vào khoảng 17 giờ ngày 20 tháng 8 năm 2020, Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 (EOD 1) tỉnh Quảng Trị thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam đã xử lý an toàn quả bom tại mỏ đá thôn Lương Lễ xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa.
Di chuyển quả bom đến địa điểm hủy nổ
     Trước đó các công nhân tại mỏ đá thôn Lương Lễ (huyện Hướng Hoá) trong lúc đang thi công đã phát hiện quả bom nằm trong lòng đất. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực và tiến hành đào bới, di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất. Đây là quả bom còn sót lại sau chiến tranh, được xác định là loại Mk82 GPLD 500 cân Anh (trọng lương khoảng 227 kg, với đường kính 274mm và chiều dài 1.54m) do Mỹ sản xuất, qua quan sát các ký hiệu màu vàng vẫn còn nguyên trên thân bom màu sơn xanh, các ngòi nổ đã bị gãy.
     Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 đánh giá tính an toàn của quả bom trước khi tiến hành di chuyển, do địa hình khó khăn, phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ để tiếp cận, đánh giá tình trạng và di chuyển quả bom về địa điểm tập kết để tiến hành hủy nổ.

Tác giả bài viết: Công Sang