Hướng Hóa: Xét xử lưu động vụ án mua bán, tang trữ trái phép chất ma túy

Thứ sáu - 25/09/2020 02:54 451 0
Tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Tòa án nhân dân huyện vừa đưa ra xét xử vụ án “Hồ Văn Ray cùng đồng phạm” bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm C khoản 1 Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm B khoản 2 Điều 251, Bộ Luật hình sự năm 2015
Toàn cảnh phiên toà
Toàn cảnh phiên toà
     Theo nội dung cáo trạng, ngày 16/4/2020, Hồ Văn Puôn (sinh năm 1997) và Hồ A Xuân (sinh năm 1997), cùng trú tại thôn Thuận 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa có hành vi tàng trữ 05 viên nén màu hồng, hình trụ tròn, trên bề mặt các viên có in dập chìm chữ WY, có tổng khối lượng 0,4861g là ma túy loại Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng. Qua lấy lời khai của Hồ Văn Puôn, sáng ngày 16/4/2020, tại nhà ở của vợ chồng Hồ Văn Ray (sinh năm 1984) và Hồ Thị Chung (sinh năm 1985), thuộc thôn Thuận 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa; Ray và Chung đã bán cho Hồ Văn Puôn 05 viên ma túy (có đặc điểm như trên) với số tiền 230.000 đồng; Ray là người nhận tiền; Chung là người lấy ma túy từ chỗ cất giữ đưa cho Puôn. Ngoài ra, Ray và Chung còn khai nhận: Từ tháng 02/2020 đến trước khi bị giữ, Ray đã nhiều lần mua ma túy tổng hợp, dạng viên nén hình trụ tròn, màu hồng, trên bề mặt các viên có in dập chìm chữ WY của một số người không quen biết tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa và bán lại cho nhiều đối tượng khác trên địa bàn sử dụng.
     Tại phiên toà, căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong vụ án; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Hồ Văn Ray 05 năm tù, Hồ Thị Chung 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Hồ A Xuân 12 tháng tù, Hồ Văn Puôn 09 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là mức hình phạt phù hợp với mức độ, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vừa là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng xem thường pháp luật, có ý định phạm tội, đặc biệt là các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy.
     Trong thời gian qua trên địa bàn xã Thuận nói riêng và địa bàn các xã vùng Lìa, huyện Hướng Hóa nói chung được xem là tuyến trọng điểm về ma túy.Thông qua phiên xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đối với bà con nhân dân trên địa bàn, chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây