Hướng Hóa: Triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy (Tháng 6/2020)

Thứ tư - 24/06/2020 08:51 1.758 0
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 2374/KH-UBND ngày 01/6/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị; Với chủ đề "Phát huy tinh thần chống dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy", Ngày 23/6/2020, UBND huyện Hướng Hóa ban hành Kế hoạch số 292/KH-UBND về triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020 từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2020.
Lực lượng vũ trang huyện thường xuyên triệt phá các tụ điểm ma túy, tội phạm ma túy
Lực lượng vũ trang huyện thường xuyên triệt phá các tụ điểm ma túy, tội phạm ma túy
     Triển khai kế hoạch, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy nhất là ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới…; xây dựng và truyền tải thông điệp về phòng chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống ma túy.
Ma túy 1
     UBND huyện yêu cầu lực lượng Công an huyện tổ chức triển khai mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: khách sạn, quán bar, karaoke... để phòng ngừa, phát hiện các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Phối hợp với BCH Quân sự huyện, Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, các Đồn Biên phòng triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu để phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy, ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam qua địa bàn huyện. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới. Xây dựng chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các thông điệp truyền hình, truyền thanh, phóng sự về phòng, chống ma túy. Giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ với nhiều thể loại, xây dựng và truyền tải thông điệp về phòng chống ma túy trên hệ thống truyền hình, truyền thanh, mạng xã hội,… với các khẩu hiệu tuyên truyền “Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng không ma túy”; “Ma túy đá phá cuộc đời”; “Tương lai và ma túy không cùng tồn tại”; “Đừng để ma túy lãng phí tuổi xuân”; “Sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy”; “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà, hãy tránh xa ma túy”… Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến học sinh về hậu quả, tác hại của ma túy đặc biệt là các chất hướng thần núp bóng các vỏ bọc, hình thức…; phối hợp với lực lượng Công an xã, thị trấn phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng hoạt động, mua bán trái phép các chất ma túy thâm nhập vào học đường; phát động học sinh “Chung tay nói không với ma túy, vì chính bạn và cộng đồng”. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để rà soát, thống kê, triển khai các biện pháp, hình thức cai nghiện ma túy tại cộng đồng, gia đình. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác lập, duyệt hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc. Phối hợp rà soát, thống kê, phân loại người nghiện ma túy trên địa bàn toàn huyện để lập hồ sơ quản lý chặt chẽ, nhất là những người sau cai nghiện trở về hòa nhập cộng đồng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây