Hướng Hóa: Nỗi lo lắng của người dân sau các vụ sạt lở đất ở xã Húc

Thứ hai - 02/11/2020 16:29 378 0
Trong các đợt bão lũ vừa qua, tại xã Húc, huyện Hướng Hóa đã xảy ra 02 vụ sạt lở đất nghiêm trọng, làm thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Trước tình hình đó, nhân dân và chính quyền địa phương đều thấy rất lo lắng nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời về tinh thần và vật chất của các cấp, bà con dân bản tại đây đã yên tâm, tiếp tục chăm lo sản xuất, ổn định cuộc sống.
Trong các đợt bão lũ vừa qua, đã làm nhiều điểm cầu tại xã Húc bị hư hỏng nặng
Trong các đợt bão lũ vừa qua, đã làm nhiều điểm cầu tại xã Húc bị hư hỏng nặng
     Vào ngày 17/10/2020, tại thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa do mưa lớn, gây ngập lụt và đã xảy ra 02 vụ sạt lở đất nghiêm trọng làm 08 người chết và 01 người bị thương nặng hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Hướng Hóa. Trước tình hình đó, làm cho người dân sinh sống tại địa bàn xã Húc không ít lo lắng. Ngay sau đó, huyện Hướng Hóa cùng với chính quyền địa phương xã Húc đã phân công cán bộ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình và kịp thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động các phương án ứng phó tại chỗ trước, trong và sau bão lũ. Nhờ đó, trong đợt lũ vừa qua, đã di dời 153 hộ/762 nhân khẩu đến nơi an toàn.
     Là một trong những hộ dân sinh sống trên địa bàn xã, anh Hồ Xễ, thôn Ta Núc, xã Húc, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Vì đa số người dân chúng tôi tại địa bàn xã Húc sinh sống bao quanh núi rừng. Vừa qua, đã xảy ra liên tiếp các vụ sạt lở đất và đã có nhiều người chết. Nên bản thân tôi là một người dân sinh sống tại xã cảm thấy rất lo lắng. Nhưng nhờ có chính quyền địa phương kịp thời quan tâm, hỗ trợ nên bà con chúng tôi ở đây đã yên tâm, tiếp tục sinh sống và làm ăn bình thường”.
     Cùng với thiệt hại nặng nề về người, hiện nay, trên địa bàn xã Húc, huyện Hướng Hóa có 35 điểm cùng nhiều đoạn đường bị sạt lở, hư hỏng nặng; Theo thống kê ban đầu của xã, tổng diện tích lúa nước với 80,5 ha đều đã vùi lập hoàn toàn và hơn 20 ha sắn bị hư hại nặng cùng nhiều gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi… Theo báo cáo chung của xã, ước tính tổng giá trị thiệt hại toàn xã do các đợt bão lũ vừa qua gây ra trên 5 tỷ đồng.
     Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong mùa mưa bão này, ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc, huyện Hướng Hóa cho biết: “Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong mùa mưa bão này, một là, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện khắc phục, sửa chữa hệ thống đường giao thông đi lại tại các thôn bản; Tiếp theo sẽ tham mưu với huyện để có các biện pháp khắc phục, cải tạo lại toàn bộ diện tích lúa nước đã bị vùi lấp; Đề xuất di dời 153 hộ/762 nhân khẩu từ các vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đến nơi an toàn. Từ đó, giúp người dân ổn định cuộc sống, tiếp tục chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế”.
     Nhằm sớm khắc phục hậu quả sau bão lũ, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, chính quyền địa phương xã Húc, huyện Hướng Hóa đã và đang tích cực, khẩn trương bố trí nơi ở tạm cho các gia đình bị sập đổ nhà; Sửa chữa, gia cố, dựng lại nhà cửa bị hư hỏng cho các gia đình bị thiệt hại; Xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra; Thực hiện tốt việc cấp, nhận quà cứu trợ cho bà con bị ảnh hưởng kịp thời, đúng đối tượng. Qua đó, giúp người dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây