Hướng Hóa nỗ lực nâng cao ý thức tham gia giao thông ở vùng bản

Thứ năm - 06/09/2018 14:36 416 0
Trong những năm trở lại đây, các tuyến giao thông vùng bản ở huyện miền núi Hướng Hóa đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp khá đồng bộ. Đường sá thuận lợi, mật độ tham gia giao thông tại các tuyến đường này ngày càng tăng. Do đó, nhằm hạn chế tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, gây mất trật tự giao thông, hiện nay huyện Hướng Hóa đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường vùng bản này.
Thanh niên vùng Lìa kí cam kết không vi phạm luật giao thong
Thanh niên vùng Lìa kí cam kết không vi phạm luật giao thong
Một buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được lực lượng công an huyện Hướng Hóa phối hợp với chính quyền xã A Xing tổ chức ngay tại địa bàn xã. Đây là một trong những xã vùng Lìa của huyện, có mật độ tham gia giao thông khá cao. Tại đây, người dân đã được phổ biến đầy đủ luật giao thông đường bộ; đưa ra  cảnh báo về tai nạn giao thông nhất là trên tuyến vùng Lìa. Đồng thời triệu tập tất cả các đối tượng thường xuyên vi phạm luật giao thông, uống rượu bia, lạng lách đánh võng…gây mất trật tự an toàn giao thông đến để tuyên truyền cá biệt; yêu cầu ký cam kết không vi phạm. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên được công an huyện Hướng Hóa phối hợp với chính quyền các xã vùng bản tổ chức, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, và đặc biệt là các đối tượng cá biệt. Hồ Văn Hôn, xã A Xing cho biết “Trước đây minh đi xe thường vi phạm, bị tai nạn và hay bị công an phạt. Được tập huấn , tuyên truyền nên mình hiểu hơn về pháp luật.”
Hiện nay các tuyến đường vùng bản ở huyện Hướng Hóa đa phần đã được nhựa hóa. khắc phục được tình trạng “ổ gà” nguy hiểm như trước đây. Do đó không những tạo điều kiện đi lại dễ dàng mà còn góp phần đáng kể vào việc thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân vùng bản. Tuy nhiên, khi đường sá thuận lợi, mật độ tham gia gia thông tăng lên thì người tham gia giao thông càng chủ quan, chạy với tốc độ cao. Thêm vào đó là các tuyến đường vùng bản có đặc điểm nhiều đoạn đường cong, nhiều góc khuất nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Từ đầu năm đến nay trên các tuyến đường này đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 6 người chết và 5 người bị thương. Nguyên nhân chính vẫn là thiếu quan sát, chạy quá tốc độ. 
Chị Hồ Thị La, ở xã Thuận- một người dân sống gần đường vùng Lìa cho biết “ tôi thấy thanh niên vùng Lài chạy xe rất nhanh, dễ gây tai nạn. Người dân sống gần đây rất lo sợ”
Nói về các giải pháp trong thời gian tới, chị Trần Thị Thanh Nga, Đội phó Đội CSGT huyện Hướng Hóa cho biết “ đội CSGT huyện sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến Lìa. Phối hợp chính quyên các xã tuyên truyên cho bà con nhân dân nhất là trong việc vận chuyển nông sản qua lại tuyến Lìa phải chấp hành luật giao thông. Kịp thời răn đe các đối tượng cá biệt thường xuyên vi phạm luật giao thông, nhất là uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu”

Tăng cường tuần tra trên các tuyến đường vùng bản  đang được coi là giải pháp tích cực. Đồng thời với đó là đặt các điểm chốt chặn dọc các tuyến đường có mật độ giao thông cao, thường xảy ra tình trạng phóng nhanh vượt ẩu. Qua đó tăng cường kiểm tra kiểm soát tình hình tham gia giao thông, lập biên bản xử lý vi phạm kịp thời răn đe các đối tượng không chấp hành luật giao thông…Nâng cao ý thức người dân vẫn là vấn đề cốt lõi. Chính vì vậy huyện Hướng Hóa đã và đang tiếp tục nỗ lực để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, cùng chính quyền địa phương các xã thị trấn cùng chung tay vì sự bình yên trên các tuyến đường miền núi.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây