Hướng Hóa nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Thứ ba - 04/06/2019 09:09 710 0
Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) vừa là yêu cầu khách quan, vừa là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong xây dựng và hoạt động của lực lượng DQTV. Bước vào năm 2019, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác chuẩn bị, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện sát với tình hình thực tế tại cơ sở. Phấn đấu huấn kết thúc luyện năm 2019 có 100% cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó có từ 76 đến 78% đạt khá, giỏi.
Hướng Hóa nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ
H­ướng Hoá là huyện miền núi, biên giới có vị trí quan trọng cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Toàn huyện có 20 xã và 02 thị trấn, chung đ­ường biên giới với nước bạn Lào với chiều dài 156,2 km,  diện tích tự nhiên toàn huyện là:1150,86 km2, dân số trên 84.818 người,  có 3 dân tộc và 3  tôn giáo chính. Trong những năm gần đây Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu, cấp ủy chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay huyện có 42 đầu mối DQTV,  tỷ lệ DQTV đạt 2,0% dân số; đảng viên trong DQTV chiếm 22,6%; lực lượng DQTV được biên chế thành các đơn vị cơ động, binh chủng và tại chỗ, vừa lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa cùng với các lực lượng khác tham gia phòng chống thiên tai, giữ gìn ANTT, TTATXH; 100% Ban CHQS xã, thị trấn được biên chế đủ các chức danh; 100% cán bộ Chỉ huy trưởng được đào tạo chuyên ngành quân sự cơ sở. Rút kinh nghiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương những năm qua; năm 2019 Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định nâng cao chất lượng công tác huấn luyện lực lượng DQTV là vấn đề quan trọng góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ QS- QP tại địa phương. Trên cơ sở đặc điểm, tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương để chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cơ sở rà soát, phúc tra để nắm nguồn, bổ sung biên chế, kết nạp lực lượng DQTV mới, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng.
Đồng chí Thiếu tá Lê Đức Quý, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Để chuẩn bị cho mùa huấn luyện đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện. Đặc biệt chú trọng vào các nội dung như: Cũng cố lực lượng, làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, chú trọng khâu chuẩn bị bài giảng, viết giáo án, thục luyện, bổ sung những nội dung mới và chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ…
Trước khi bước vào huấn luyện năm 2019, đơn vị đã tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ là Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Chỉ huy phó, CTVP, Trung đội trưởng và Tiểu đội trưởng ở các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ về nội dung huấn luyện, phương pháp huấn luyện và tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị chu đáo giáo, bài giảng thông qua, phê duyệt trước khi bước vào huấn luyện. Từ đó, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện sát với tình hình thực tế tại cơ sở; tổ chức huấn luyện và rút kinh nghiệm, theo đó Ban CHQS đã chọn Cụm 1 gồm các xã, thị trấn là Khe Sanh, Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, xã Húc huấn luyện điểm cho lực lượng dân quân năm thứ nhất; thị trấn Lao Bảo làm điểm huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động, tại chổ; sau đó triển khai HL rộng rãi cho các đối tượng.
Trao đổi với đồng chí Phan Chí Tuấn, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS xã Thuận cho biết: với đặc thù là một xã Biên giới, địa bàn rộng, chủ yếu là người đồng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ lực lượng dân quân không đồng đều. Song, do được rút kinh nghiệm từ huấn luyện điểm nên khi bước vào huấn luyện đơn vị đã tập trung khắc phục mọi hạn chế, bất cập, tạo nhiều thuận lợi nâng cao chất lượng lượng huấn luyện của đơn vị. Bên cạnh đó trong suốt quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện thường xuyên cử cán bộ phụ trách xuống theo dõi tiến độ huấn luyện. Các nội dung huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, coi trọng công tác huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với tình hình thực tế của lực lượng quân sự địa phương.
 Tính đến thời điểm này Ban CHQS huyện Hướng Hóa đã hoàn thành huấn luyện lực lượng tự vệ khối cơ quan với quân số tham gia 155/155 đạt 100%; kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, 77,6% khá, giỏi. Huấn luyện dân quân năm thứ nhất quân số tham gia 391/391 đạt 100%, kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, có 77,3% khá, giỏi. Sau huấn luyện điểm rút kinh nghiệm lực lượng dân quân cơ động và tại chổ ở Lao Bảo hiện nay các xã thị trấn đã triển khai huấn luyện đại trà và dự kiến sẽ hoàn thành huấn luyện lực lượng DQTV trong toàn huyện trong tháng 6 năm 2019.
Đồng thời, trong huấn luyện, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện kết hợp việc huấn luyện với công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều công trình, phần việc thiết thực được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đặc biệt Ban CHQS huyện đã phối hợp với UBND thị trấn Lao Bảo phát động LLVT và nhân dân ra quân thực hiện phong trào “LLVT chung sức xây dựng đô thị văn minh”,  phối hợp với UBND xã Hướng Sơn tổ chức phát động ra quân thực hiện phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới” với các hoạt động có ý nghĩa như: trao quyết định đỡ đầu 2 cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi và trao quà cho 01 gia đình dân quân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; huy động được 250 ngày công, trồng 80 gốc hoa giấy; giúp một gia đình chính sách cải tạo và hổ trợ giống 01 ao nuôi cá; phát dọn vệ sinh hơn 5km đường liên xã và đường vành đai Biên giới; làm 03 bãi tập kết rác, xây dựng 03 nhà tắm công, tổng trị giá các công trình , các phần việc gần 46 triệu đồng, để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng nhân dân địa phương.
Với tinh thần chủ động, sáng tạo, coi trọng nâng cao chất lượng huấn luyện Hướng Hóa sẽ hoàn thành tốt các nội dung, chương trình theo  đúng kế hoạch và đạt kết quả cao trong huấn luyện.
 

Tác giả bài viết: Anh Tuấn - Ban CHQS huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây