Đồn Biên phòng Sen Bụt, Hướng Phùng làm tốt công tác dân vận

Thứ ba - 12/03/2019 16:24 579 0
Thực hiện phương châm cùng ăn cùng ở, bám sát địa bàn, trong những năm qua, đồn biên phòng Sen Bụt, đóng trên địa bàn xã Hướng Phùng Huyện Hướng Hóa đã triển khai rất hiệu quả công tác dân vận. Qua đó đã xây dựng được một mối quan hệ quân dân bền chặt, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh ở địa bàn vùng biên này.
Đồn Biên phòng Sen Bụt, Hướng Phùng làm tốt công tác dân vận
Bản Cheng, xã Hướng Phùng có 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây đời sống của bà con vô cùng khó khăn. Đời sống phụ thuốc vào nương rẫy với những phương thức sản xuất lạc hậu, chủ yếu là phát cốt đốt trỉa, chăn nuôi trâu bò thả rông. Đói nghèo xảy ra thường xuyên, nhất là vào mỗi mùa giáp hạt. Từ ngày có bộ đội biên phòng đồn Sen Bụt về với bản, cuộc sống nơi đây đã từng bước được đổi thay. Bà con đã biết khai hoang phục hóa đất đai, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp như trồng cây hồ tiêu, cà phê chè ca timo, chanh leo…đồng thời xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung đem lại hiệu quả kinh tế. Nhờ thế cuộc sống của bà con dân bản ngày càng ổn định, và khấm khá hơn.
Để tăng cường mối quan hệ mật thiết quân dân, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, Đồn biên phòng Sen Bụt đã cử cán bộ chiến sỹ phụ trách theo từng địa bàn thôn bản. Qua nắm bắt tình hình thực tế đời sống của bà con từ cơ sở, cán bộ chiến sỹ biên phòng đã kịp thời bố trí hỗ trợ ngày công, cây con giống, kiến thức khoa học kỹ thuật. Đồng thời thường xuyên về tận thôn bản để hướng dẫn và động viên bà con lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Riêng năm 2018 đồn Sen Bụt đã hỗ trợ hàng trăm ngày công giúp bà con khai hoang đất sản xuất và xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho đối tượng hộ nghèo và hộ gia đình chính sách.
Bên cạnh xây dựng chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số thì xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở cũng được Đồn biên phòng Sen Bụt xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Hướng Phùng có địa bàn khá rộng, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Đồn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương trên cơ sở bám sát thực tế địa bàn để có phương hướng cụ thể trong việc cũng cố, xây dựng tổ chức Đảng ở cơ sở vùng khó. Tăng cường bộ đội biên phòng về làm Phó bí thư đảng ủy xã Hướng Phùng. Thường xuyên tranh thủ uy tín của già làng trưởng bản để làm tốt công tác vận động. Từ đó, tổ chức cơ sở đảng ở cơ sở ngày càng vững chắc, trở thành hạt nhân trong chỉ đạo chiến lược phát triển chung của xã Hướng Phùng.
Trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, đồn Biên phòng Sen Bụt xác định luôn bám cơ sở, quan tâm hỗ trợ kịp thời để qua đó lồng ghép tuyên truyền vận động mới đem lại hiệu quả cao. Điển hình nhất là cách phối hợp chặt chẽ với các trường học trên địa bàn xã để tổ chức các hoạt động đầy ý nghĩa, như: tổ chức “tiết học biên giới” để lồng ghép tuyên truyền luật an ninh biên giới, giáo dục về chủ quyền quốc gia;  tặng học bổng, sách vở, áo quần và dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt là Đồn nhận đỡ đầu dài hạn cho 6 em học sinh nghèo dân tộc thiểu số với mức hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng/ tháng. Nhờ đó đã duy trì được tỷ lệ học sinh đến trường thường xuyên, tránh bỏ bọc và tránh nguy cơ vi phạm pháp luật  ở tuổi thành niên.
Xác định việc gần dân, nắm bắt tình hình thực tế đời sống của bà con dân bản có tác cộng sâu sắc đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, đồn Biên phòng Sen Bụt coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Muốn làm tốt điều này, thì công tác dân vận phải mềm dẻo, phải “khéo” thì mới đem lại hiệu quả cao, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ làm tốt công tác dân vận, đồn biên phóng Sen Bụt đã cùng với chính quyền địa phương xây dựng khối đoàn kết chặt chẽ trong cộng đồng dân cư. Và quan trọng hơn hết là đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Qua các hoạt động của lực lượng bộ đội biên phòng đã dần khẳng định uy tín của họ trong cộng đồng dân cư. Từ đây, công tác tuyên truyền vận động bà con về chủ trương đường lối của Đảng pháp luật của Nhà nước, nhất là vấn đề an ninh biên giới, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn.
Đối với bà con dân bản xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa, hình ảnh người lính biên phòng đồn Sen Bụt ngày càng trở nên thân thiết như người thân quen. Có thể khẳng định, hiệu quả từ công tác dân vận đã góp phần đáng kể vào việc xây dựng mối đoàn kết quân dân bền chặt. Có được sự đồng thuận của bà con dân bản, hiệu quả công tác phối hợp giữa đơn vị với chính quyền và nhân dân ngày càng đạt kết quả cao hơn. Góp phần tích cực vaò việc xây dựng xã vùng biên này ngày càng đổi thay.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng