Đồn Biên phòng Hướng Lập- điểm tựa của lòng dân

Thứ ba - 13/08/2019 05:15 1.537 0
  Đồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hoá quản lý địa bàn 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập với chiều dài đường biên giới trên 28,5km, có 14 thôn bản với hơn 3.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, những chiến sĩ mang quân hàm xanh thuộc Đồn Biên phòng Hướng Lập còn được biết đến là điểm tựa của lòng dân khi họ luôn sát cánh, tìm hướng đi mới, giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đuổi nghèo bền vững.
Cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Hướng Lập đang hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây trồng trên địa bàn
Cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Hướng Lập đang hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây trồng trên địa bàn
 Năm 2017, sau khi tìm hiểu cây trồng phù hợp với địa phương, Đồn Biên Phòng Hướng Lập đã mua 1.000 cây giống chuối mật mốc và trồng mẫu ở bản Cù Bai trên đất của một hộ nông dân. Hiện nay, vườn chuối cho ra những lứa quả ngọt đầu tiên và bước đầu mang lại nhiều triển vọng. Đưa giống cây chuối về bén rễ tại vùng đất này, Đồn Biên Phòng Hướng Lập không chỉ giúp người dân nơi đây thay đổi nếp nghĩ, có ý thức vươn lên để xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả mà còn góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự ở tuyến biên giới ngày càng ổn định.
Thời gian qua, với việc nắm bắt khí hậu, chất đất ở đây, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã chọn ra giống cây trồng, vật nuôi phù hợp và hỗ trợ cho người dân ở các thôn của xã phát triển kinh tế. Nhờ đó, đã làm cho bộ mặt của thôn bản nơi đây đổi thay từng ngày. Không chỉ chăm lo kinh tế, qua tìm hiểu thấy vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, riêng năm học 2018-2019, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tự trích lương đồng thời kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí để nâng cấp điểm trường Tà Păng thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập. Đào 2 giếng nước và sắm 70 bộ bàn ghế, đồ chơi ngoài trời cho Trường Mầm non Hướng Việt. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Hướng Lập còn kết nối với các cá nhân, đơn vị hảo tâm để xây dựng, sửa chữa thêm 7 căn nhà tình nghĩa cho 7 hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới của xã Hướng Lập và Hướng Việt.
Hướng Lập vốn là vùng đất chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Khi hòa bình lập lại, bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây lại bắt tay xây dựng cuộc sống mới với nhiều thách thức, khó khăn. Từ khi, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng Hướng Lập đưa giống cây chuối, cỏ voi về trồng, rồi xây trường, dựng nhà cho dân nghèo đã góp phần thay đổi diện mạo của thôn bản. Vì vậy, có thể nói điểm tựa, sức sống mới của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở đây khi giáp mặt với cuộc chiến xóa đói giảm nghèo trong thời bình, không phải là núi, là sông, mà là… những người lính biên phòng.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây