Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập

Thứ hai - 30/07/2018 10:24 107 0
Sáng ngày 28/7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (28/7/1978 – 28/7/2018). Dự và phát biểu chúc mừng có Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó tư lệnh Quân khu. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quân chính, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Thị Lan Hương, ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, trưởng ban dân vận tỉnh ủy. Về Phía huyện có đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch hội đồng nhân dân huyện; Đồng chí Đặng Trọng Vân, phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập
Sau năm 1975, tình hình quốc tế, khu vực có những diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi phải xây dựng quân đội chính quy, hiện đại và củng cố nền quốc phòng toàn dân. Trong bối cảnh đó, ngày 28/7/1978 tại chợ Cọi thuộc xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Sư đoàn bộ binh 337 được thành lập theo theo Quyết định số 252/QĐ-TM của Bộ Tổng tham mưu. Đến năm 1979, Sư đoàn được điều động từ Quân khu 4 ra miền Bắc tăng cường cho Quân khu 1 tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Trong thời gian tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đơn vị đã lập được nhiều chiến công xuất sắc được nhân dân tỉnh Lạng Sơn tin yêu đặt cho tên gọi Sư đoàn “Khánh Khê”. Năm 1995, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển hướng chiến lược, điều chỉnh lực lượng, Bộ Quốc phòng quyết định điều Sư đoàn 337 từ Quân khu 1 về trực thuộc Quân khu 4, đứng chân ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, quản lý, huấn luyện lực lượng DBĐV ở 11 huyện thị thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Đến ngày 24 tháng 5 năm 1999, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 739/QĐ-BQP thành lập Đoàn Kinh tế - Quốc phòng Khe Sanh (Quảng Trị) trên cơ sở Sư đoàn 337 thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền kinh tế, quốc phòng ở 5 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa gồm các xã: Hướng Linh, Hướng Phùng, Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập.
Tại đây, đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã trong vùng dự án để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với quốc phòng an ninh và xây dựng nông thôn mới... từ đó cơ sở hạ tầng tại 5 xã vùng dự án đã có bước phát triển, trình độ sản xuất và đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Trải qua 40 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã vượt qua mọi khó khăn, lập nên nhiều thành tích quan trọng, viết nên truyền thống vẻ vang với 10 chữ vàng: “Khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, kiên cường, quyết thắng”.
Với những kết quả đạt được, đơn vị đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương chiến công hạng Ba, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và được Bộ Tư lệnh Quân khu, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Quảng Trị khen thưởng nhiều hình thức. Tại lễ kỷ niệm, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 được Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 – 2017 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc; Dịp này, UBND tỉnh Quảng trị đã tặng bằng khen cho Đoàn 337 đã đạt nhiều thành tích trong củng cố QPAN phát triển KTXH giai đoạn 2012 – 2017. Được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bức trướng có dòng chữ: “Đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, dân vận khéo, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng