Bộ Tham mưu, Quân khu 4 kiểm tra kết quả thực hiện công tác dân quân tự vệ, giáo dục QP-AN tại Ban CHQS huyện Hướng Hóa

Thứ năm - 24/09/2020 15:08 395 0
Sáng ngày 23 tháng 9 năm 2020, đoàn kiểm tra Bộ Tham mưu, Quân khu 4 do đồng chí Đại tá Đặng Xuân Thu - Trưởng phòng Dân quân tự vệ, Bộ tham mưu Quân khu - Phó trưởng đoàn kiểm tra, tham gia cùng đoàn kiểm tra Bộ Tham mưu Quân khu có đồng chí Thượng tá Nguyễn Thuận Huệ - Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh đã có buổi làm việc kiểm tra công tác dân quân tự vệ (DQTV), giáo dục quốc phòng và an ninh 9 tháng đầu năm 2020 tại Ban CHQS huyện Hướng Hóa.
Đoàn kiểm tra làm việc tại thị trấn Lao Bảo
Đoàn kiểm tra làm việc tại thị trấn Lao Bảo
       Trước khi làm việc và kiểm tra tại Ban CHQS huyện, đoàn kiểm tra đã trực tiếp làm việc và kiểm tra hệ thống sổ sách quản lý nghiệp vụ hoạt động của DQTV; công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục QP-AN; công tác tổ biên chế, hoạt động của Tiểu đội Dân quân thường trực thị trấn Lao Bảo.
      Từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng ủy, Ban CHQS huyện làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và công tác DQTV. Kịp thời cũng cố kiện toàn Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản về tổ chức xây dựng và hoạt động của DQTV, nhất là Luật Dân quân năm 2019 đến tận cơ sở;  Công tác xây dựng lực lượng được sắp xếp, kiện toàn, đăng ký, quản lý chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn địa bàn, hiện nay lực lượng DQTV đạt tỷ lệ 2,2% so với dân số, đảng viên trong DQTV đạt 23,6%;  công tác giáo dục chính trị - pháp luật, huấn luyện được duy trì có nề nếp, hiệu quả, đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 364 cán bộ dân quân tự vệ tham gia, 100% đơn vị dân quân tự vệ được tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch; đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm quân số, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, hệ thống kế hoạch chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn; kế hoạch mở rộng và sử dụng lực lượng DQTV trong các trạng thái SSCĐ, trong tác chiến phòng thủ …được bổ sung thống nhất. Quản lý, bảo dưỡng tốt vũ khí trang bị từ huyện đến cơ sở. Tham gia thực hiện tốt công tác dân vận giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai. Đã huy động trên 7.600 ngày công của lực lượng DQTV tham gia phục vụ tại các điểm cách ly y tế tập trung và phối hợp cùng các Đồn Biên phòng tham gia thực hiện nhiệm vụ trên các chốt, trạm phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 trên tuyến biên giới. Phối hợp với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác giáo dục Quốc phòng và an ninh cho các đối tượng luôn được chú trọng; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, giáo dục quốc phòng cho học sinh, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đối tượng 4 trên địa bàn đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.
       Đoàn kiểm tra đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2020 của LLVT huyện. Đồng thời đã chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và yêu cầu thời gian tới Ban CHQS huyện cần tiếp tục chỉ đạo việc kiện toàn, bổ sung về tổ chức, biên chế, trang bị cho lực lượng DQTV;  bám sát các kết hoạch công tác, các văn bản chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế của địa phương để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có những chủ trương biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DQTV, GDQP-AN trên địa bàn.
 

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây