Ban chỉ đạo 138 & 1523 huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thứ tư - 02/05/2018 08:11 97 0
Ngày 27/4/2018, Ban chỉ đạo 138 & 1523 huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018; Tại Hội nghị đã đánh giá, nhận định những kết quả đạt được trong công tác hoạt động; phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì, phát triển với nhiều nội dung đổi mới, phong phú về hình thức và biện pháp phù hợp. Trong đó luôn tranh thủ sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Ban chỉ đạo 138 & 1523 huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị  tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được chú trọng, nhất là các quy định pháp luật phòng chống vi phạm quản lý vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm; ý thức của nhân dân về chấp hành quy định pháp luật ngày càng nâng cao. Công tác gọi hỏi, răn đe, giáo dục đối tượng luôn được tăng cường và thường xuyên đổi mới cả về nội dung và hình thức. Một số mô hình phòng chống tội phạm cơ bản phát huy hiệu quả tốt trong công tác phòng ngừa và kiềm chế tội phạm xảy ra. Lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp được củng cố và đảm bảo nòng cốt đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ban chỉ đạo 138 & 1523 các xã, thị trấn sau khi kiện toàn đã thực hiện tốt vai trò lãnh, chỉ đạo công an xã, bảo vệ dân phố phối hợp tốt các ban ngành, đoàn thể trong công tác thực hiện nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác, Ban Chỉ đạo 138 & 1523 huyện đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48/CT-TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”. Phối hợp tăng cường công tác nắm tình an ninh trên biên giới, an ninh trong tôn giáo, an ninh nông thôn. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết tình hình xâm canh, xâm cư hai bên biên giới, quản lý chặt chẽ các hoạt động tôn giáo trên địa bàn, các vấn đề tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, không để nảy sinh phức tạp. Tiếp tục chỉ đạo triển khai kế hoạch thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Đảm bảo duy trì và tổ chức triển khai thực hiện tốt chương trình hành động, quy chế phối hợp giữa các thành viên Ban chỉ đạo; phối hợp các đội nghiệp vụ Công an huyện về đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nhân rộng thêm mô hình an ninh trật tự. Đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng và nhân rộng mô hình “Tự cai nghiện ma túy tại cộng đồng” ở trên địa bàn. Tiếp tục phát huy hiệu quả Kế hoạch 357 ở các xã trọng điểm phức tạp về ma túy. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn của các thề lực thù địch, chủ động phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổ chức tốt các hoạt động nhân ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8). Rà soát, lập danh sách điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để biểu dương khen thưởng. Phấn đấu 80% xã đạt 4 yêu cầu đối với xã đạt tiêu chí an ninh, trật tự xã hội được giữ vững theo quy định tại Tiêu chí 19 trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh việc củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; mỗi xã, thị trấn xây dựng mới từ 01 đến 02 mô hình trở lên, gắn kết với mô hình “Làng an toàn, khu dân cư an toàn; cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự” hình thành thế trận an ninh nhân dân vững chắc đến tận cơ sở. Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 138 & 1523 huyện đã chỉ đạo và nhấn mạnh thực hiện các nội dung như: Ngay sau hội nghị, yêu cầu các thành viên BCĐ nghiêm túc thực hiện đúng quy chế tổ chức hoạt động về phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của BCĐ. Tiếp tục triển khai thực hiện 07 nhiệm vụ trọng tâm về phương phương hướng nhiệm vụ của BCĐ như trong báo cáo đề ra; trong đó lưu ý tập trung củng cố, xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT tại xã Tân Long theo báo cáo khảo sát đăng ký của Ban chỉ đạo 138 & 1523 huyện gửi BCĐ tỉnh phê duyệt. Ban chỉ đạo 138 & 1523 thị trấn Lao Bảo và các xã: Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Tân Liên và BCĐ 138 & 1523 các xã tuyến Lìa xây dựng kế hoạch tuyên truyền và triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của BCĐ 357 tỉnh về phối hợp các lực lượng hữu quan trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy. Tập trung công tác tuyên truyền pháp luật, gọi hỏi đối tượng, phối hợp cảm hóa, giáo dục, vận động; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chương trình hành động phối hợp giữa công an, mặt trận và các tổ chức thành viên về “đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”. Phát huy kết quả tích cực đã đạt được để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống cháy, nổ; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, chất cháy, chất nổ, vật liệu nổ và các loại vũ khí.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch